ทั้งโลกโศกสลด 37 ศพที่หนองบัวลำภู

ทั้งโลกโศกสลด 37 ศพที่หนองบัวลำภู

ทั้งโลกโศกสลด 37 ศพที่หนองบัวลำภู

นับเป็นข่าวสร้างความสะเทือนใจจากเหตุการณ์ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ อดีตตำรวจ บุกเข้าไปใช้มีดและใช้อาวุธปืนกราดยิงเด็กและครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รวมทั้งประชาชนอื่นๆ รวมเสียชีวิต 36 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ก่อนจะปลิดชีพตัวเองเป็นศพที่ 37

ไม่ใช่แค่คนไทยทั้งประเทศที่เศร้าสร้อย สื่อต่างชาติตีข่าวออกไป โลกก็เกิดปฏิกิริยาช็อกไปตามๆ กัน

สถานทูตหลายประเทศที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยแสดงข้อความไว้อาลัยต่อดวงวิญญาณเหล่านี้

ผู้นำประเทศชาติมหาอำนาจต่างก็แสดงความรู้สึก นายกรัฐมนตรี ลิซ ทรัสส์ ของอังกฤษ โพสต์ทวิตเตอร์ ข้าพเจ้าตกใจที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ในประเทศไทย ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคน และส่งความห่วงใยไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายสหราชอาณาจักรยืนหยัดเคียงข้างชาวไทยในช่วงเวลาอันน่าหดหู่นี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรี แอนโทนี อัลบาเนซี แห่งออสเตรเลีย โพสต์ว่า ข่าวอันน่าเศร้าสลดใจในประเทศไทยเป็นเรื่องที่ไม่อาจจะทำใจได้ ชาวออสเตรเลียทุกคนขอแสดงความห่วงใยและความเศร้าเสียใจต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส โพสต์ข้อความภาษาไทยว่า ภายหลังโศกนาฏกรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในประเทศไทย ผมขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตทั้ง 37 ราย รวมถึงครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดของผู้เสียชีวิต ผมขอร่วมแบ่งปันความโศกเศร้ากับประชาชนชาวไทยซึ่งเป็นมิตรของประเทศฝรั่งเศส

ส่วน อันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงประณามการก่อเหตุดังกล่าว พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิต ขอให้ผู้บาดเจ็บหายโดยเร็ววัน

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ร่วมแถลงประณามการกระทำรุนแรงต่อเด็กในทุกรูปแบบ พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และย้ำว่าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควรเป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในการเรียนรู้ เล่น และเติบโต ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเขา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้จะได้รับการดูแลและการสนับสนุนทางจิตใจอย่างเหมาะสม

ขณะที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในทุกตำบลของประเทศไทยหลายพันแห่งเข้าใจและรับความรู้สึกของพ่อแม่และผู้ปกครองที่ต้องสูญเสียบุตรหลานอย่างไม่มีวันกลับ ยากที่จะทำใจรับได้

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเก้ากอ หมู่ 1 ต.ทอนหงส์อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช พร้อมผู้บริหาร อบต. ในเขต อ.พรหมคีรี ร่วมอาลัย นอกจากลดธงชาติครึ่งเสาแล้ว ยังแต่งกายชุดดำไว้อาลัยเป็นเวลา 7 วัน หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ขณะที่ ไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง สั่งการ อปท.ทุกแห่งในจังหวัด กำชับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และให้ทางตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้สอดส่องป้องกันภัย สอดส่องพฤติกรรมของบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม เข้าใจดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หนองบัวลำภู เป็นเหตุสุดวิสัย แต่ต้องป้องกันไว้ก่อน

บาทหลวงทินกร เหลือหลาย ผู้จัดการโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ ซิสเตอร์ทิพย์ภาพร งอยหล้า ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ครู และนักเรียนทุกระดับชั้น ทำกิจกรรมเข้าแถวเคารพธงชาติก่อนเข้าห้องเรียน ลดธงชาติลงครึ่งเสา พร้อมกับร่วมกันยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัย และร่วมส่งกำลังใจให้กับญาติผู้เสียชีวิตทุกคนอีกด้วย

ขณะที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ที่เคยรับรางวัลการจัดการบริหารดีเด่นรอบด้าน ทั้งด้านความปลอดภัย ด้านโภชนาการ ความสะอาด และสุขภาพอนามัยมาทุกปี นำเด็กยืนไว้อาลัยให้กับเพื่อนเด็กที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ไม่คิดว่าพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุดของเด็กจะเป็นพื้นที่อันตรายจากคนที่ก่อเหตุ

ส่วน นายสุนทร พรหมเมศร์ นายกเทศมนตรี ตำบลคลองขุด อ.เมืองสตูล พร้อมคณะร่วมกันสวมใส่ชุดสีดำแสดงความไว้อาลัย พร้อมลงพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคลองขุด เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เน้นย้ำมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย การเข้า-ออก โดยจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ให้ผู้ปกครองเซ็นชื่อลงทะเบียนเข้า-ออกทุกครั้ง และเมื่อผู้ปกครองส่งเด็กนักเรียนเข้าสู่โรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ก็จะปิดประตูล็อกกุญแจ โดยให้ทางเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแลอย่างเข้มงวด

นายยศวัฒน์ ภูวรัตน์เลิศคุณ นายกเทศมนตรี ตำบลเกล็ดแก้ว ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง กว่า 80 คน ร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวที่สูญเสียสวมใส่ชุดสีดำ ลดธงชาติครึ่งเสา และยืนสงบนิ่งหน้าเสาธง โดย นายนทีดิษฐบรรจง ปลัดเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว กล่าวสั้นๆ ว่า รู้สึกสะเทือนใจ และเศร้าใจมาก

ด้าน นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนในอำเภอคลองหลวงเพื่อให้กำลังใจครูและเด็กๆ ต่างสะเทือนใจต่อเหตุการณ์

ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลบ้านค้ออ.เมือง จ.ขอนแก่น นำโดย นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรี ตำบลบ้านค้อ นำคณะ ครู นักเรียน และเจ้าหน้าที่เทศบาลกว่า 200 คนร่วมกิจกรรมเคารพธงชาติพร้อมลดธงครึ่งเสา และติดริบบิ้นสีดำ สวมชุดดำ สวดมนต์แผ่เมตตาและกล่าวคำไว้อาลัยและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที

สำหรับ นายณัฐวุฒิ กาญจนเมธี ครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดสำนักการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผู้เป็นพ่อ น้องเจมส์บอนด์ นักเรียนชั้น ม.2 ที่เป็น 1 ในจำนวน 9 ราย ถูกจ่าทหารคลั่งโคราชกราดยิงเสียชีวิตในเดือนมิถุนายน 2564 ก็กล่าวถึงเหตุล่าสุดนี้ด้วยว่า ต้องแยกประเด็น กรณีจ่าคลั่งสาเหตุสำคัญถูกผู้บังคับบัญชากดดัน ส่วนอดีตตำรวจที่หนองบัวลำภู มีทั้งยาเสพติด ปัญหาครอบครัว ที่น่าสังเกตทั้ง 2 เคส ผู้ก่อเหตุเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเครื่องแบบ จึงมีสิทธิมากกว่าประชาชน สามารถพกพาอาวุธปืนได้ ที่สำคัญเคยฝึกอบรมทำให้มีทักษะการใช้อาวุธค่อนข้างดี การแก้ปัญหาต้องเริ่มจากต้นน้ำ การคัดสรรบุคคลและการอนุญาตให้พกพา หรือใช้อาวุธปืนต้องสร้างจิตสำนึกให้ตระหนักรับผิดชอบต่อสังคมด้วย มิเช่นนั้นจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำซาก

เหตุสะเทือนขวัญที่ จ.หนองบัวลำภู ผมและครอบครัวได้พยายามหลีกเลี่ยงการรับรู้ข่าวสาร ไม่สนใจในรายละเอียด เพราะยังสะเทือนใจรับไม่ได้กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก แม้วันเวลาผ่านไปกว่า 2 ปี ใครไม่โดนไม่รู้หรอก ผมยังรู้สึกเหมือนเหตุการณ์เพิ่งผ่านไปไม่นาน มีจิตสัมผัสถึงลูกชาย หากมีชีวิตอยู่เขาก็เรียนอยู่ชั้น ม.5 ทั้งนี้ ขอให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสียทั้งหมด

ทั้งหมดนี้ คือความทุกข์ใจใหญ่หลวงจากเหตุการณ์สูญเสียครั้งสำคัญ เป็นทุกข์อันไร้พรมแดน ทั้งคนไทยและชาวโลก รู้สึกตรงกันและร่วมให้กำลังใจกันและกัน

คุณกำลังดู: ทั้งโลกโศกสลด 37 ศพที่หนองบัวลำภู

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด