ถึงน้ำจะท่วม แต่เมื่อออกพรรษาก็ต้องทำบุญ เขื่อนเจ้าพระยาระบายทะลุ3,100 ลบ.ม.

ถึงน้ำจะท่วม แต่เมื่อออกพรรษาก็ต้องทำบุญ เขื่อนเจ้าพระยาระบายทะลุ3,100 ลบ.ม.

ถึงน้ำจะท่วม แต่เมื่อออกพรรษาก็ต้องทำบุญ เขื่อนเจ้าพระยาระบายทะลุ3,100 ลบ.ม.

วันที่ 10 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศวันออกพรรษาในพื้นที่น้ำท่วม อย่างพื้นที่ท้ายเขื่อนชุมชนวัดมะปราง ม.5 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ซึ่งกำลังประสบอุทกภัย น้ำเข้าท่วมบ้านมาแล้ว กว่า 2 สัปดาห์ ระดับน้ำสูงประมาณ1.5 – 2 เมตร แต่ประชาชน ยังให้ความสำคัญกับวันออกพรรษา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา แม้ว่าน้ำจะท่วมขังนานและสูงเท่าไร ชาวบ้านก็ยังมีจิตศรัทธา พายเรือ นั่งเรือ เตรียมสำรับกับข้าวไปทำบุญวันออกพรรษาที่วัดมะปราง วัดประจำตำบล กันอย่างคึกคัก ไม่หวั่นเกรงต่ออุปสรรคเพราะน้ำก็เข้าท่วมที่วัดซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จนบันไดศาลาที่ใช้ประกอบพิธีอีกไม่กี่ขั้นเท่านั้น เพื่อมารับบุญวันพระใหญ่กันอย่างกันด้วยใบหน้าอิ่มบุญ ทั้งชาวบ้านทั้งพระ ต่างก็พายเรือนั่งเรือ มาที่ศาลาเพื่อร่วมพิธีกันด้วยความสามัคคี ส่วนบางพื้นที่ก็อย่างวัดหาอาษา ที่อยู่ในตำบลติดกัน ก็ใช้วิธีตั้งเต็นท์ให้ประชาชนมาร่วมพิธีที่ริมถนนแทน

ส่วนภาพรวมน้ำท่วม ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลาง พบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณน้ำฝนจากทางตอนบนประเทศ วัดได้อัตรา 3,094 ลบ.ม./วินาที โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวัดได้ +17.70 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนริมตลิ่งเหนือเขื่อน ส่วนท้ายเขื่อนระดับน้ำที่เข้าท่วมแล้วเพิ่มสูงขึ้นรายชั่วโมง

ล่าสุดเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ได้ปรับเพิ่ม อัตราการระบายขึ้นไปที่ 3,123 ลบ.ม./วินาที สูงสุดในรอบปี เพื่อรักษาสมดุลของน้ำเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน รองรับปริมาณน้ำฝนและ เพื่อชะลอน้ำเหนือไว้ในลำน้ำเหนือเขื่อน ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนระดับน้ำขึ้นสูงต่อเนื่อง วัดได้ 17.30 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เอ่อล้นสูงกว่าตลิ่ง 96 ซ.ม.

คุณกำลังดู: ถึงน้ำจะท่วม แต่เมื่อออกพรรษาก็ต้องทำบุญ เขื่อนเจ้าพระยาระบายทะลุ3,100 ลบ.ม.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด