ธรรมนัสถอนตัวเป็นฝ่ายค้าน เตรียมพบป้อมบอกลา จัดคิวถล่ม “ตู่” ไว้ท้ายสุด

ธรรมนัสถอนตัวเป็นฝ่ายค้าน เตรียมพบป้อมบอกลา จัดคิวถล่ม “ตู่” ไว้ท้ายสุด

“เศรษฐกิจไทย” ปลดแอกพ้นรัฐบาล “ธรรมนัส” จ่อกราบลา “บิ๊กป้อม” เปิดตัวร่วมงานเป็นฝ่ายค้านเต็มตัว เพื่อประโยชน์ประชาชน ให้ 2 ส.ส.ไขก๊อกทิ้งวิปรัฐบาล “ไผ่” แจงโชว์จุดยืนชัดเจนรับหาเสียงเลือกตั้งซ่อมลำปาง ชาวบ้านเรียกร้องบทบาทต้องชัดเป๊ะ “บุญสิงห์” ปัดไม่ใช่เกมอำนาจต่อรอง แค่วันนี้ไม่ใช่พรรคร่วม รบ. ภท.-ปชป.โบ้ยลต.ซ่อมชี้วัดแลนด์สไลด์ไม่ได้ กระแสไม่เอารัฐบาลต้องดูที่สนามเลือกตั้งใหญ่ นายกฯแก้เก้อกลยุทธ์ 3 แกน ทำมาหลายปีแค่มาทวนให้ฟัง ถก ครม.รับศึกซักฟอก สั่งเป้าเชือดทำสไลด์ชี้แจง เก็บอารมณ์ตอบโต้ รมต.เก็งข้อสอบ “บิ๊กตู่-อู๊ดด้า” อ่วมหนักถูกกะซวกเซ่นของแพง พท.ซัดหมดเวลา 3 ป.ไม่ไหวอย่าฝืน อัดสูตรหาร 500 พ่นพิษอัปค่าตัว ส.ส.โก่งราคา

หลังจากพรรคฝ่ายค้านเคลมว่าผลการเลือกตั้งซ่อมลำปาง เขต 4 ที่พรรคเศรษฐกิจไทยพ่ายแพ้ยับเยินต่อพรรคเสรีรวมไทย เป็นเพราะกระแสไม่เอารัฐบาล ล่าสุดพรรคร่วมรัฐบาลประสานเสียงตอบโต้ว่าผลการเลือกตั้งซ่อมไม่สามารถชี้วัดอะไรได้ ต้องรอดูผลการเลือกตั้งใหญ่

“ประวิตร” ปัดตอบ ศท.แพ้ราบ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธตอบคำถามกรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่า ประชาชนไม่ยอมรับที่พรรคเศรษฐกิจไทย ยังสนับสนุนรัฐบาลอยู่ โดย พล.อ.ประวิตรมีสีหน้าบึ้งตึงและไม่ได้ให้สัมภาษณ์ทุกคำถาม ก่อนเดินขึ้นตึกสันติไมตรีเพื่อเข้าประชุม ครม. ปกติก่อนประชุม ครม.ทุกครั้ง พล.อ.ประวิตรจะเข้ามาพักรอที่ห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 แต่ครั้งนี้ให้ขบวนรถจอดส่งที่ตึกสันติไมตรีทันที คาดว่าต้องการหลบสื่อ ไม่ต้องการตอบคำถามต่างๆในช่วงนี้

โต้ไม่ได้ถูกบังคับหนุนหาร 500

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม.ถึงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ว่าเรื่องนี้มันจบไปแล้ว จะมาถามอะไรเล่า เมื่อถามว่าได้คุยกับนายกฯบ้างหรือยังเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตรตอบอย่างมีอารมณ์ว่า “คุยอะไร ก็คุยกันทั้งวัน” เมื่อถามว่าก่อนหน้า พล.อ.ประวิตรยืนยันหาร 100 พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “ใครบอก” เมื่อถามว่าที่สุดแล้วก็เห็นด้วยกับ 500 ไม่ได้โดนบังคับอะไรใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวเสียงดังว่า “ฮู้! บังคับอะไร ใครจะมาบังคับผมได้” เมื่อถามว่ามองกันว่านายกฯล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนหาร 500 พล.อ.ประวิตร
กล่าวว่า ไม่รู้อ่ะ ไม่รู้ๆ เมื่อถามว่ามองการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ลำปางอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ก็ไปถามพรรคที่ส่งคนลงที่ลำปางซิ” เมื่อถามว่าต้องปรับปรุงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรไม่ตอบขึ้นรถทันที

“วิษณุ” ให้รอฟังศาล รธน.

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่ากรณีจะมีผู้ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะต้องบอกด้วยอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไร อาจจะบอกก็ได้ว่าสูตรหาร 500 หรือ 100 อาจไม่ถูกทั้งคู่ ต้องรอศาลวินิจฉัยมาก่อน เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจำเป็นต้องออกระเบียบอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ในการนับจำนวน ส.ส. ขอให้รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ความกระจ่างเรื่องเหล่านี้ได้ทั้งหมด

ภท.ชี้ ลต.ซ่อมวัดแลนด์สไลด์ไม่ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกระแสแลนด์สไลด์ หลังพรรค ศท.แพ้เลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง ว่า วัดกันไม่ได้ แข่งกันแค่ 2 พรรค อยู่ช่วงปลายรัฐบาล แข่งกันไม่เยอะเวลาจริงๆแข่งเป็น 10 พรรค ต้องเปรียบเทียบบนพื้นฐานบนบริบทเดียวกัน ดังนั้น จึงวัดอะไรไม่ได้ ส่วนอีสานโพลให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้อันดับ 1 เหมาะนั่งนายกฯ ตนได้ลำดับที่ 5 โล่งใจ ทัวร์จะได้ไปลงที่อื่น ทัวร์มาเที่ยวบ้านตนบ่อยแล้ว เราต้องรับฟังหมด การอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาท ตนและ รมว.คมนาคมเตรียมการบ้านไว้หมดแล้ว เรื่องกัญชาถูกโจมตีเยอะ ต้องไปฟังคนไม่โจมตีและสนับสนุน มีไม่น้อยกว่าคนไม่เข้าใจ จะเร่งสร้างความเข้าใจ สื่อบางสำนักระบุมีบริษัทลูกในเครือซิโน-ไทย ลงทุนธุรกิจกัญชงก่อนกฎหมายบังคับใช้ เป็นบริษัทน้องชายที่พ่อแบ่งไว้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนเข้าการเมืองและไม่ได้เจอน้องมานานแล้ว บริษัทเขาทำธุรกิจกัญชง ไม่ใช่กัญชา ใบอนุญาตหมดไปก่อนกัญชาปลดล็อก พอมีเรื่องวิจารณ์ก็เลิกทำไปแล้ว มาบอกว่าไม่เอาแล้ว ขี้เกียจ ส่วนสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ภท.ให้ผู้สมัครเน้นใกล้ชิดกับพื้นที่เป็นหลัก คงไม่มีปัญหาอะไร

บอกพรรค รบ.พ่ายต้องดู ลต.ใหญ่

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค ภท. ให้สัมภาษณ์กรณีพรรค ศท.พ่ายเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง เพราะสนับสนุนรัฐบาลว่า การเลือกตั้งผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ การบอกว่าแพ้เพราะสนับสนุนรัฐบาล รอดูการเลือกตั้งใหญ่ดีกว่า ตอนนี้ถ้าพูดไปคงไม่สามารถวินิจฉัยอะไรได้ ถือว่าชาว จ.ลำปางตัดสินใจแล้ว ส่วนการเปลี่ยนมาใช้สูตรหาร 500 ต้องรอกระบวนการให้จบก่อน ต้องเคารพการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภา แต่ไม่ได้ละทิ้งเสียงส่วนน้อยอยู่แล้ว เมื่อถามว่าเป็นห่วงว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์หรือไม่ จากกรณีเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ลำปาง นายศักดิ์สยามกล่าวว่า รอดูเลือกตั้งใหญ่ดีกว่า เราส่งครบทุกเขต จะลง ส.ส.เขตหรือบัญชีรายชื่อ แล้วแต่พรรค พร้อมหมด ไม่ว่าสูตรหาร 100 หรือ 500 ไม่มีผลต่อ ภท.อยู่ที่ประชาชน

“จุติ” ไม่ห่วงเลยศึกซักฟอก

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจชี้แจงได้หมดอยู่แล้ว รู้ว่าข้อหาแต่ละเรื่องเป็นอย่างไร รัฐมนตรีทุกคนรวมถึงตน ทำงานอย่างหนัก น่าจะรู้ว่าอะไรเป็นจุดอ่อนจุดแข็ง เมื่อถามว่าไม่เป็นห่วงเสียงของรัฐบาลที่จะสนับสนุนรัฐมนตรีที่แต่ละคนโดยเฉพาะเสียงจากพรรค ศท. นายจุติกล่าวว่า ให้มองภาพรวม เคยบอกแล้วว่าพระเจ้ากำหนดไว้แล้ว จะออกมาอย่างไรรับตามนั้น

ปชป.ลุย ลต.ชี้ลำปางไม่ใช่ตัวชี้วัด

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป.ให้สัมภาษณ์ว่า ผลการเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดผลทั้งประเทศได้ไปทั้งหมด เลือกตั้งซ่อม จ.ราชบุรีรัฐบาลก็ชนะ ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่มากกว่า และมีหลายเงื่อนไขแต่ละพื้นที่ ไม่ได้แปลว่ารัฐบาลแข่งกับฝ่ายค้านเสมอไป ต้องดูแยกแยะให้เข้าใจความจริง ปชป.ไม่ได้ประเมินว่าจะได้ ส.ส.กี่คน แต่มั่นใจสิ่งทำมาอย่างน้อยตลอด 3 ปี แม้มีเพียง 50 แต่ผลงานเป็นรูปธรรมทำได้เกิน ประสบความสำเร็จหลายเรื่อง ส่วนสูตรหาร 500 คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้ประเมินจะทำให้ได้ ส.ส.น้อยลงหรือไม่ ยินดีปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ส่วนพรรค ภท.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่และพังงา ทุกพรรคมีสิทธิไปที่ไหนก็ได้ ปชป.มีผู้แทนฯอยู่ทำงานในพื้นที่ตลอดอยู่แล้ว มั่นใจว่าภาคใต้จะดีขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา ภาคใต้ผู้สมัครครบหมดแล้ว ไม่พูดว่าตั้งเป้าเท่าไหร่ แต่มั่นใจเสียงตอบรับดีกว่าเดิม

ศท.ให้ 2 ส.ส.ไขก๊อกวิปรัฐบาล

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ศท. เปิดเผยว่า ได้รับการมอบหมายจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรค ศท.ที่ติดภารกิจลงพื้นที่ต่างจังหวัดให้แจ้งว่าจากการแพ้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปางเขต 4 พรรควิเคราะห์สาเหตุเห็นว่าเนื่องจากความไม่ชัดเจนจุดยืนพรรค ประชาชนไม่เห็นด้วยกับการที่พรรค ศท.สนับสนุนรัฐบาลชุดนี้ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ จึงอยากแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ได้หารือมีความเห็นร่วมกันให้นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เลขาธิการพรรคและนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะนายทะเบียนพรรคเป็นวิปรัฐบาลออก จากการเป็นวิปรัฐบาล

“ไผ่” ย้ำเพื่อโชว์จุดยืนที่ชัดเจน

ด้านนายไผ่เปิดเผยว่า ตนและนายบุญสิงห์ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมการวิปรัฐบาลแล้วต่อนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรค พปชร.ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล มีผลทันที เหตุผลเนื่องจากช่วงลงพื้นที่หาเสียงได้สัมผัสเสียงเรียกร้องประชาชนต้องการให้พรรคแสดงจุดยืนให้ชัดเจน ถือเป็นการแสดงความชัดเจนจุดยืนพรรคมากขึ้นว่าพรรคจะเดินทางไหน ยังยืนยันยึดผลประโยชน์ประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก ขณะที่การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ที่ จ.ลำปาง พรรคยอมรับผลแพ้ชนะ เคารพการตัดสิน เพียงแค่เราต้องการความเป็นธรรม เพราะครั้งนี้เราถูกกลั่นแกล้ง ที่ไม่เกี่ยวพรรคเสรีรวมไทย ส่วนเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คงจะไปประกาศก่อนไม่ได้ เพราะจะไม่แฟร์กับทุกฝ่ายขอรอฟังการอภิปรายก่อน เพราะถ้าฝ่ายค้านพูดลอยๆไม่มีหลักฐานจะว่ายังไง

ไม่ใช่พรรคร่วม รบ.แล้ว-ปัดต่อรอง

นายบุญสิงห์กล่าวว่า วันนี้เราลอยตัวเองออกจากรัฐบาลแล้ว เดิมเราบอกแล้วว่าเราไม่ใช่รัฐบาล ไม่ใช่พรรครัฐบาล เพราะไม่ได้มีรัฐมนตรีใน ครม. แต่เรามีติ่งอยู่นิดนึงคือ ยังมี ส.ส.พรรคเป็นวิปรัฐบาลอยู่ จึงคุยกันว่า ถ้าให้ชัดเจนควรลาออกจากวิปรัฐบาล แจ้งหัวหน้าพรรคก็อนุญาต เป็นผลการเลือกตั้งซ่อมลำปางด้วย ที่เราไปหาเสียงมา ได้สัมผัสชาวบ้าน ถูกคู่แข่งพูดทุกสนามทุกเวทีว่า พรรค ศท. เป็นฝ่าย รัฐบาล แม้จะพูดว่าเราไม่ใช่ ชาวบ้านยังไม่เข้าใจ จึงมาคุยกันว่าควรมีท่าทีชัดเจนมากกว่าเดิม ขอยืนยัน ว่า ลาออกครั้งนี้ไม่ใช่เกมอำนาจต่อรองอะไร แต่เพื่อ ให้บทบาทพรรคชัดเจนมากยิ่งขึ้นในสายตาประชาชน ตอนนี้เราไม่ได้ประกาศว่าเราไปร่วมกับฝ่ายค้าน หากเราไปร่วมฝ่ายค้าน ต้องมีสมาชิกไปร่วมกับวิปฝ่ายค้าน แต่วันนี้ยังไม่มี ขอแค่สร้างความชัดเจนว่า เราไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล เมื่อถามว่า ความเป็นรัฐบาล ไม่สามารถขายได้ในการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปางได้เลย ใช่หรือไม่ นายบุญสิงห์กล่าวว่า ชาวบ้านลำบากมาก วันนี้แทบจะไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เมื่อถามว่า จุดยืนอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายบุญสิงห์กล่าวว่า พรรคไปร่วมอภิปรายไม่ได้ ส่วนการโหวตเมื่อถึงเวลา จะมีความชัดเจน

“ธรรมนัส” ลา “ลุงป้อม” เป็นฝ่ายค้าน

เมื่อเวลา 16.45 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย เปิดเผยว่า หลังการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง ผลคะแนนที่เกิดขึ้น ทำให้พรรคเศรษฐกิจไทยต้องมาทบทวนบทบาททางการเมือง จึงได้ประชุมพรรค และพูดคุยทบทวนการทำงานที่ผ่านมา พบว่าพรรคมีความไม่ชัดเจนในบทบาท เบื้องต้นได้ให้นายบุญสิงห์ และนายไผ่ ลาออกจากการเป็นวิปรัฐบาล เพื่อแสดงจุดยืนที่ชัดเจน จากนี้ไปพรรคเศรษฐกิจไทยเตรียมตัวไปทำงานร่วมกับฝ่ายค้านอย่างชัดเจน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน โดยตอนนี้ยังติดภารกิจต่างจังหวัด หลังจากเดินทางมาถึง กทม.จะเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เพื่อกราบลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เพราะถือว่า พล.อ.ประวิตรเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ตามธรรมเนียมคนไทยต้องไปลามาไหว้

นายกฯหนุนอิ่มละ 25 บ. ขยายทั่ว ปท.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนประชุมที่โถงกลาง ตึกสันติไมตรี นายกฯเยี่ยมชม “โครงการข้าวแกงกำลังใจอิ่มละ 25 บาท” เป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมภัตตาคารไทยกับเครือข่ายพันธมิตร ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร เกษตรกรและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจโลก โดยนายกฯชื่นชม เป็นกำลังใจให้ขยายจุดบริการไปทั่วประเทศสำเร็จ จาก 100 จุด เปิดบริการต้นเดือน ก.ค.65 ในสถานบริการน้ำมันพีที ทั้งใน กทม.และ ปริมณฑล รวมทั้งร้านอาหารที่ร่วมโครงการ

โว 3 แกนทำมาหลายปีแค่ทวนให้ฟัง

ต่อมา นายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการ “การขับเคลื่อน การขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” ของศูนย์อำนวยการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (ศจพ.) มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เข้าร่วม นายกฯกล่าวว่า นี่คือหนึ่งในนโยบายหลักของรัฐบาล มุ่งแก้ปัญหาความยากจน ใน จ.เพชรบูรณ์ พังงา สุราษฎร์ธานี และอำนาจเจริญ คืบหน้าในตัวอย่าง นำร่องก่อนขยายไป 77 จังหวัด สอดคล้องกับ 3 แกนหลักของรัฐบาลที่ได้ทำตลอดหลายปีที่ผ่านมา บางทีหลายคนไม่รู้ ฝากสื่อทำความเข้าใจด้วย

ฟุ้งยังมีงานอีกเพียบแต่ไม่ได้พูด

จากนั้นเวลา 12.00 น. หลังประชุม ครม. นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงเวลารัฐบาลที่เหลืออีก 8-9 เดือน ยังมุ่งมั่นทำอะไรอีกว่า ยังมีเรื่องอื่นอีกเยอะที่ยังไม่ได้พูด กลยุทธ์ 3 แกนหลัก ทั้งหมดเป็นนโยบายของตนทำมาตั้งแต่ต้น เพียงแต่มาทวนให้ทุกคนได้ฟังว่า อะไรที่เรากำลังเดินหน้าประเทศ ทำให้ประเทศพ้นจาก กับดักรายได้ปานกลาง และมีรายได้เข้าประเทศมากขึ้น ทำมาตั้งแต่แรกจนถึงทุกวันนี้ ทำมาหลายปีแล้ว ทั้ง 3 แกนหลัก ยังมีอีกหลายอย่างที่เราได้ทำ แต่ยัง ไม่ได้พูดถึง ทั้งการบริหารจัดการน้ำทั่วประเทศ ได้ทำ ไปแล้ว มีผลต่ออนาคตด้วย เรื่องเกษตรกร แก้ปัญหาความยากจน เคยมีใครคิดบ้างไหมล่ะแบบนี้ เรียนรู้กัน เสียด้วยนะจ๊ะ เมื่อถามถึงประเด็นการเมือง ทั้งศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านระบุเป็นคำสั่งนายกฯ เลือกสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 จะทำให้ ได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งหรือไม่ โดยนายกฯ ไม่ได้ตอบได้แต่ส่ายศีรษะยกมือโบกเชิงปฏิเสธแล้วเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที

เก็ง “บิ๊กตู่-อู๊ดด้า” อ่วมเซ่นของแพง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุม ครม.ว่า ช่วงหนึ่งได้หารือถึงกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ระบุว่าเวลารัฐบาลได้ 11 ชั่วโมงน้อย เกินไปหรือไม่ หากถูกพาดพิงจะใช้สิทธิ์ชี้แจงทันทีเหมือนทุกครั้งหรือไม่ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ผู้ประสานงานวิปรัฐบาลชี้แจงว่าลุกขึ้นชี้แจงได้ตลอดเวลาที่ถูกอภิปรายอยู่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า การอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่ออภิปรายรัฐมนตรีรายใดผ่านไปแล้วไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก มีเพียงนายกฯที่จะถูกพาดพิงตลอดเวลา ต้องอยู่สภาฯตลอด 4 วัน นายกฯให้ ครม.เตรียมพร้อมและเตรียมข้อมูลไว้ให้ดี ให้ทำเอกสารชี้แจงเป็นสไลด์ขึ้นจอ ตนเตรียมไว้ระดับหนึ่งเช่นกัน เชื่อว่าจะตอบชี้แจงได้ แต่ขอให้เก็บอารมณ์ ทุกอย่างจะออกมาเรียบร้อย ให้ชี้แจงข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานที่ประชุม ครม.คาดว่านอกจากนายกฯที่เป็นเป้าหลัก นายจุรินทร์จะถูกอภิปรายอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะวิกฤติพลังงานส่งผลให้ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้นหลายชนิด ช่วงพักเบรกการประชุมรัฐมนตรีบางส่วนจับกลุ่มคุยกันวงเล็กเก็งข้อสอบกัน เตือนให้ระวังฝ่ายค้านอภิปรายประเด็นใหม่นอกเหนือที่เก็งกันไว้ ขอให้จัดทีมเตรียมชี้แจงทุกเรื่อง ช่วงท้ายนายกฯปรารภว่า เราต้องรู้รักสามัคคีกันแล้วนำพาประเทศชาติไปข้างหน้าให้ได้ โดยทุกกระทรวงควรสร้างการรับรู้การทำงานในรูปแบบพรรคร่วมรัฐบาล และช่วงนี้มีวันหยุดยาวเยอะ แต่ละคนต้องลงพื้นที่พบปะผู้คนจำนวนมาก ขอให้ระมัดระวังอย่าให้ติดเชื้อโควิด-19

พท.ซัดไม่ไหวอย่าฝืนหมดเวลา 3 ป.

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า 8 ปีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำประเทศเจอวิกฤติเผชิญสารพัดปัจจัยเสี่ยงถาโถมเงินเฟ้อทำสถิติสูงสุดในรอบ 14 ปี ราคาพลังงานและกลุ่มอาหารเพิ่มสูงขึ้น 8 ปี รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ควานหาความสำเร็จแทบไม่เจอ แก้ทุกปัญหาด้วย สมช. ลุกออกจากมุมมาออกแถลงการณ์ กลยุทธ์ 3 แกน ขออีก 2 ปีทำคนไทยหายจน ไม่มีปี่มีขลุ่ย ประชาชนดูออก พล.อ.ประยุทธ์ขาดความรู้เรื่องเศรษฐกิจ ใช้โพยนำความคิด ใช้ความมั่นคงนำทุกสิ่ง อดีตเคยบอกจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน ยังใช้เวลาถึง 8 ปี 3 แกนแก้จนจึงดูปลอม ไม่ต่างจาก 3 ป.โรยราเต็มที ไม่เหลือสภาพไปแก้ไขอะไรได้ การเมืองล้มเหลวส่งผลต่อการแก้เศรษฐกิจที่ล้มเหลว ไม่ไหวอย่าฝืน เวลาของ 3 ป.หมดแล้ว อย่าเพิ่งไปไกลถึง 3 แกน ไม่ต้องเน้นของใหม่ กลับมาเคลียร์นโยบายเก่าที่ยังทำไม่สำเร็จก่อน

อัดสูตร 500 อัปราคา ส.ส.โก่งค่าตัว

น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรค พท.กล่าวว่า ยืนยันที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยวิธีหาร 500 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม อย่างจงใจชัดแจ้ง แสดงเจตนาสืบทอดอำนาจของผู้มีอำนาจ หากถูกนำไปใช้จริงความวุ่นวายทางการเมืองจะหนักหนารุนแรงกว่าที่เป็นอยู่แน่นอน จะเกิดการต่อรองแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ของพรรคใหม่ๆมากขึ้นกว่าเดิม อัปราคาค่าตัว สร้างกลุ่มก้อนใหม่ๆอีกมาก ตลาดซื้อขายนักการเมืองจะเกิดขึ้นอย่างไม่อายประชาชน พรรคจะดำเนินการตามกฎหมายทุกช่องทางสกัดกั้นความเลวร้าย ไม่หวั่นไหวต่อกระบวนการเกรงกลัวแลนด์สไลด์ ไม่หวั่นไหวต่อกระบวนการจ้องทำลายพรรค ยังได้รับเสียงตอบรับมากขึ้น สะท้อนได้จากคะแนนความนิยมคนอีสานผ่านอีสานโพล เมื่อวันที่ 11 ก.ค.65 ที่ยังสนับสนุนน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกฯ สัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 19.8% จากเดิม 10.7%

ฝ่ายค้านเชือด “ลุงตู่” คิวสุดท้าย

วันเดียวกัน มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ได้หารือเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ สอบถามแต่ละพรรคพร้อมเพียงใด และทบทวนการจัดสรรเวลาอภิปรายให้แต่ละพรรคอีกครั้ง มีบางพรรคขอเพิ่มเวลา บางพรรคยังวางตัวผู้อภิปรายไม่เรียบร้อย พรรคก้าวไกลเตรียม ส.ส.อภิปรายไว้ 14 คน ที่ประชุมเห็นตรงกันจะปรับลำดับการอภิปรายจากเดิมจะเริ่มที่นายกฯก่อนแล้วค่อยไปรัฐมนตรีคนอื่น แต่เปลี่ยนเป็นเริ่มต้นด้วยรัฐมนตรีพรรค ภท. เรียงไปรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น ก่อนจะอภิปรายนายกฯเป็นคนสุดท้าย คาดว่าจะช่วยเพิ่มความสนุก ทำให้ประชาชนเฝ้าติดตามการอภิปรายตลอดทั้ง 4 วัน

ป.ป.ช.ฟัน “วิฑูรย์ นามบุตร” รีด 30 ล้าน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า ในการประชุม ป.ป.ช.วันที่ 12 ก.ค.65 มีมติชี้มูลความผิดนายวิฑูรย์ นามบุตร อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรค ปชป. และอดีต กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 57 กับพวกรวม 5 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช.รับรองมติการประชุมก่อน จึงจะแถลงรายละเอียดให้ทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดทางคดีอาญานายวิฑูรย์กับพวก 5 ราย กรณีถูกกล่าวหา กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญา หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่นที่มีการเรียกรับเงิน 30 ล้านบาท ในการร่วมลงทุนและช่วยเหลือการก่อสร้างโครงการสิ่งสาธารณูปโภคของทางราชการปี 56-57 มติคณะกรรมการ ป.ป.ช.เสียงข้างมากเห็นว่านายวิฑูรย์ กับพวก มีความผิดทางอาญาตามมาตรา 149 และ 157 และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 รับเงินไปแล้วเกือบ 30 ล้านบาท ทั้งจ่ายเป็นเงินสดและโอนผ่านบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นด้วย

“นิพนธ์” โวยย้ายที่ฟ้องเป็นภาระศาล

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทนศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ฐานละเว้นไม่เบิกจ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ อบจ.สงขลา ว่า ป.ป.ช.แจ้งความดำเนินคดีกับผู้อยู่ในขบวนการฮั้วทั้งหมด แล้วตนจะจ่ายเงินได้อย่างไร ข้อกล่าวหาว่าตนมีอิทธิพลจะนำคดีมาพิจารณาที่ศาลอาญาทุจริตกลาง เสียหายมาก เป็นผู้ใหญ่กันแล้วควรระมัดระวังไม่กล่าวร้ายใส่ร้ายใคร การไม่ฟ้องคดีที่ศาลอาญาและประพฤติมิชอบภาค 9 ไม่มีเหตุผล คดีเก่าที่ ป.ป.ช.แจ้งความจับผู้ฮั้วประมูลอยู่ในเขตอำนาจศาลอาญาทุจริตและประพฤติ
มิชอบภาค 9 หากย้ายคดีมายังศาลกลางจริงจะเป็นภาระ พยานทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ภาค 9

ศท.ร้อง กกต.ลต.ซ่อมลำปางกลิ่นตุ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ.ลำปาง นายวัฒนา สิทธิวัง หรือหมอรวย ผู้สมัคร ส.ส. เขต 4 จ.ลำปาง พรรคเศรษฐกิจไทย ได้เข้ายื่นคำร้องต่อนายทองเนตร ดูใจ ผอ.กกต.ลำปาง เพื่อขอให้ตรวจสอบผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 เมื่อ 10 ก.ค.65 หลังมีผู้มาแจ้งเบาะแสและมอบหลักฐานปรากฏชัดเจนว่ามีหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่ง เข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรม ฝ่าฝืนมาตรา 73 (3) กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. หากผิดจริงมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่น-2 แสนบาทและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี จึงได้มอบหลักฐานเบื้องต้นให้ กกต.ตรวจสอบ ก่อนประกาศรับรองผลการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

“ศรี”ขย่มซํ้าหัวหน้าพรรคทำผิด ก.ม.

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์ว่าสืบเนื่องจากการเลือกตั้งซ่อม จ.ลำปาง ได้ยื่นข้อมูลให้ กกต.มีหัวหน้าพรรคการเมืองอาจเข้าข่ายการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีคลิปวิดีโอ 2 คลิปและภาพถ่ายการรณรงค์หาเสียง มีหัวหน้าพรรคชื่อดัง ร้องเพลงกับทีมงานรณรงค์หาเสียงในร้านอาหารริมแม่น้ำวัง ทำสัญลักษณ์ชู 1 นิ้ว ตรงกับหมายเลขผู้สมัครพรรคนั้น แจกบัตรย้ำเบอร์ให้นักดนตรีและบุคคลที่มาร่วมงาน อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73 (3) ห้ามโฆษณาหาเสียงด้วยวิธีการใดๆ รวมทั้งการรื่นเริง เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงที่ กกต.ประกาศให้มีการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ถ้า กกต.วินิจฉัยว่ามีความผิดมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปีปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงระงับสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

“เสรีรวมไทย” โต้ทุกคะแนนบริสุทธิ์

น.ส.เกศศิริ เรืองกาญจนเศรษฐ์ โฆษกพรรคเสรีรวมไทยกล่าวว่า พรรคขอยืนยันว่า คะแนนที่พี่น้องประชาชนมอบให้ทั้ง 55,638 คะแนน เป็นคะแนนที่ได้มาอย่างท่วมท้น บริสุทธ์ ถูกต้องตามกฎหมายแท้จริง รายละเอียดอื่นๆ พรรคจะแถลงให้ทราบหลังจากได้รับข้อมูลการร้องเรียนครบถ้วนแล้ว

2 ลูกสาวบินสิงคโปร์เฝ้า “ทักษิณ”

วันเดียวกัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์รูปผ่านไอจีสตอรี @ingshin21 ระบุว่ามาเฝ้าพ่อ แต่ไมเกรนขึ้น so useless ขณะที่ น.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณได้โพสต์รูปคู่ผ่านไอจีสตอรีส่วนตัว @aimpintongta คู่กับ น.ส.แพทองธาร พร้อมระบุว่าพยาบาลคู่ ทั้งนี้นายทักษิณไปยัง รพ.แห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ตรวจสุขภาพตามนัดหมายและเข้าผ่าตัดถุงน้ำดีและไส้เลื่อนที่เป็นมานาน แต่มาผ่าตัดช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมเมื่อวันที่ 10 ก.ค. หมออนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้านพักที่สิงคโปร์แล้ว อาการทั่วไปเป็นปกติ เมื่อพักฟื้นดีขึ้นแล้วนายทักษิณจะเดินทางกลับนครดูไบวันที่ 16 ก.ค.

กมธ.แจงฉีดไข่ฝ่อป้องทำผิดซ้ำ

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.มาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ที่ผ่านความเห็นจากที่ประชุมวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว กล่าวถึงความกังวลกรณีที่เจ้าหน้าที่ต้องขอความยินยอมจากผู้กระทำผิดในการฉีดลดฮอร์โมนเพศชาย (ฉีดให้ฝ่อ) ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นมาตรการทางการแพทย์ต้องผ่านหลายขั้นตอน รวมทั้งมีแพทย์พิจารณาอย่างรอบคอบอย่างน้อย 2 คน ร่างกฎหมายต้องแก้ไขอีกในมาตราสุดท้ายและนำกลับมาพิจารณาตั้งคณะ กมธ. 2 สภาฯ พิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ กฎหมายฉบับนี้จะพิจารณาเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงกระทำความผิดซ้ำเท่านั้น

ศาลตัดสิน “กวิ้น-อั๋ว” ฝ่าฝืน พ.ร.ก.

ที่ศาลแขวงปทุมวัน ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวงยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.จุฑาทิพย์ สิริขันธ์ หรืออั๋ว แกนนำกลุ่มราษฎร ฐานจัดชุมนุมและเข้าร่วมชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กรณีเข้าร่วมกิจกรรม #Save วันเฉลิม ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.63 เพื่อทวงความเป็นธรรมให้กับนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกอุ้มหายไปในกัมพูชา ขณะที่ น.ส.จุฑาทิพย์ ถูกฟ้องข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานเพราะไม่ยอมพิมพ์ลายนิ้วมือกับเจ้าพนักงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 อีก 1 ข้อหา ศาลพิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 2 คนคนละ 2 เดือน ปรับคนละ 10,000 บาท ปรับ น.ส.จุฑาทิพย์ ผิดข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน 2,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อไป

นายกฯลงนามอาลัย “อาเบะ”

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้เดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน เพื่อลงนามในสมุดแสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายชินโสะ อาเบะ อดีตนายกฯญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ในโอกาสนี้นายกฯได้หารือกับนายนะชิดะ คะสุยะ เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มแห่งญี่ปุ่น ประจำราชอาณาจักรไทย เพื่อแสดงความเสียใจในนามประเทศและประชาชนไทยต่อการจากไปของนายชินโสะ อาเบะ พร้อมมอบแจกันดอกไม้แสดงความเสียใจ

คุณกำลังดู: ธรรมนัสถอนตัวเป็นฝ่ายค้าน เตรียมพบป้อมบอกลา จัดคิวถล่ม “ตู่” ไว้ท้ายสุด

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด