ทร.ยังไม่พบกำลังพลสูญหายเพิ่ม ช่วยลำเลียงลูกเรือลากจูง อับปางกลางอ่าวไทยจากคลื่นลมแรง

ทร.ยังไม่พบกำลังพลสูญหายเพิ่ม ช่วยลำเลียงลูกเรือลากจูง อับปางกลางอ่าวไทยจากคลื่นลมแรง

ทร.ยังไม่พบกำลังพลสูญหายเพิ่ม ช่วยลำเลียงลูกเรือลากจูง อับปางกลางอ่าวไทยจากคลื่นลมแรง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 มกราคม 2566 พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทัพเรือยังคงดำเนินการค้นหาผู้สูญหายจากเรือหลวงสุโขทัยอับปาง อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะตามแนวชายฝั่ง โดยได้รับความร่วมมือจาก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ศรชล.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศรชล.จ.ชุมพร รวมถึง ชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เข้าดำเนินการค้นหา และช่วยเหลือผู้สูญหาย บนเกาะต่างๆ

โดยในขณะนี้ยังคงมีอุปสรรคจากคลื่นลมที่มีกำลังแรง อันเป็นผลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามัน เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของเรือขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ตลอดวานนี้ได้มีการจัดชุดค้นหาทั้งบนผิวน้ำ รวมถึงการเดินเท้าสำรวจตามชายฝั่ง และเกาะต่างๆ ในพื้นที่ จ.ชุมพร และสุราษฎร์ธานี จนถึงในขณะนี้ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากสภาพคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยที่มีกำลังแรงทำให้เมื่อวานนี้ (7 มกราคม 2566) เวลา 13.00 น. ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี (ศรชล.จ.สุราษฎร์ธานี) ได้รับแจ้งว่า เรือลากจูง (Tug Boat) ชื่อพีแอล อาร์เธน่า (PL ARTHENA) ได้ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากมีน้ำเข้าเรือ และเครื่องยนต์ใหญ่ดับอยู่บริเวณตอนบนเกาะพะงัน จึงประสานส่งเรือตรวจประมง 320 เรือตำรวจน้ำ เรือ ปภ.จากเกาะสมุย เดินทางไปช่วยเหลือ

ในขณะที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ได้จัด เรือ ต.114 ออกให้การสนับสนุนช่วยเหลือพร้อมเครื่องสูบน้ำ ท่ามกลางคลื่นทะเลพัดแรง ต่อมาในเวลา 13.30 น. เรือประมงชื่อ ณปภา ซึ่งอยู่ใกล้เรือเกิดเหตุมากที่สุดได้เข้าให้การช่วยเหลือลูกเรือ พีแอลอาร์เธน่า ที่สละเรือ และอยู่บนแพช่วยชีวิต ทั้ง 9 คนได้อย่างปลอดภัย จากนั้น เรือ ต.114 ได้เข้าไปรับลูกเรือทั้งหมด ขึ้นฝั่งที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย โดยในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะสมุย เพื่อทำการรักษาต่อไป

ในส่วนของการค้นหากำลังพลกองทัพเรือจากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปางนั้น ผลการปฏิบัติจนถึงขณะนี้ (วันที่ 8 มกราคม 2566 เวลา 11.30 น.) ยังไม่มีการพบผู้สูญหายเพิ่ม ซึ่งหากมีความคืบหน้าทางสำนักงานโฆษกกองทัพเรือ จะแจ้งให้ทราบ และโอกาสต่อไป

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า วานนี้ (วันที่ 7 มกราคม 2566) ได้มีการตรวจพบชิ้นส่วนของโครงกระดูก และชิ้นเนื้อ บริเวณหาดนางลอย อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้นำชิ้นส่วนส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าชนะ และเจ้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานภาค 8 โดยเข้ากระบวนการตรวจชิ้นเนื้อที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ซึ่งล่าสุดได้รับแจ้งว่าชิ้นส่วนดังกล่าว ไม่ใช่ชิ้นส่วนของมนุษย์แต่อย่างใด

คุณกำลังดู: ทร.ยังไม่พบกำลังพลสูญหายเพิ่ม ช่วยลำเลียงลูกเรือลากจูง อับปางกลางอ่าวไทยจากคลื่นลมแรง

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด