ทวิดา ห่วงโควิดช่วงหยุดยาว กำชับเตรียมเตียง-สำรองยา ย้ำจนท.ต้องตอบคำถามปชช.ได้

ทวิดา ห่วงโควิดช่วงหยุดยาว กำชับเตรียมเตียง-สำรองยา ย้ำจนท.ต้องตอบคำถามปชช.ได้

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กทม. ครั้งที่ 25/2565 โดยมีคณะกรรมการ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) และผู้เข้าร่วมประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล

ผศ.ดร.ทวิดา ได้เน้นย้ำข้อสั่งการของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการในที่ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 12/2565 วานนี้ โดยกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือกรณีเกิดโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ที่อาจมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น รวมทั้งการสื่อสารประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข และสำนักงานเขต ให้ประชาชนทราบถึงระบบการรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ชัดเจน หากมีเรื่องติดขัดต้องสามารถชี้แจงและตอบคำถามประชาชนได้เสมอ

“ในช่วงสัปดาห์นี้ที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน ประชาชนอาจมีการไปท่องเที่ยว รวมกลุ่มทำกิจกรรมจำนวนมาก จึงขอให้ประชาชนยังคงเข้มมาตรการป้องกันตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงการติดและแพร่เชื้อ โดยให้เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น หากมีความเสี่ยงหรือมีอาการให้ตรวจด้วย ATK ทั้งนี้ ได้กำชับให้ผู้อำนวยการเขตเตรียมความพร้อมในการติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากในพื้นที่มีสัญญาณว่าจะเกิดคลัสเตอร์ ต้องเตรียมระบบการรับ-ส่งผู้ป่วย รวมทั้งสำรวจสถานที่ในการจัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation : CI) และความจำเป็นในการเตรียมพื้นที่สำรองมีมากน้อยแค่ไหน ต้องมีการวิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อบริหารจัดการหากเกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที” ผศ.ดร.ทวิดากล่าว

รองผู้ว่าฯ กทม. ยังมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเตียงรองรับผู้ป่วยให้พร้อม การสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ ยาโมลนูพิราเวียร์ และยาแพกซ์โลวิด รวมทั้งยาอื่นๆ ต้องสามารถบริหารจัดการยาและแจกจ่ายให้กับประชาชนได้อย่างเพียงพอ ที่สำคัญในการป้องกันการติดเชื้อนั้นประชาชนยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่ม 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ ผู้ติดเชื้อ/กลุ่มเสี่ยงสูง ผู้ให้บริการใกล้ชิดผู้อื่น รวมถึงผู้ที่มีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งทุกคนควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่ออยู่ในสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เพื่อป้องกันการรับและแพร่เชื้อโควิด-19 สิ่งสำคัญคือ ขอให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน จะช่วยลดความเสี่ยงอาการรุนแรงและการเสียชีวิตได้

คุณกำลังดู: ทวิดา ห่วงโควิดช่วงหยุดยาว กำชับเตรียมเตียง-สำรองยา ย้ำจนท.ต้องตอบคำถามปชช.ได้

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด