ถอนวีซ่า 2 นักข่าวCNN นำตัวไปสอบปากคำสภ.นากลาง ‘บิ๊กโจ๊ก’ชี้ถ้าผิดจริง ดำเนินคดีซ้ำ ขึ้น...

ถอนวีซ่า 2 นักข่าวCNN นำตัวไปสอบปากคำสภ.นากลาง ‘บิ๊กโจ๊ก’ชี้ถ้าผิดจริง ดำเนินคดีซ้ำ ขึ้น...

จากกรณีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ( เอฟซีซีที ) ออกแถลงการณ์ “แสดงความวิตกกังวล” ต่อการรายงานข่าวของทีมผู้สื่อข่าวและช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ซึ่งเข้าไปภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลางจ.หนองบัวลำภู ซึ่งที่เป็นจุดเกิดเหตุหลักของโศกนาฏกรรม ต่อมาฝ่ายสื่อสารของซีเอ็นเอ็น ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ยืนยันการลงพื้นที่ถ่ายทำพร้อมกับสื่อมวลชนจากอีกหลายสำนัก และระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3 คน อยู่ในพื้นที่ด้วยตลอดการถ่ายทำภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น แต่เมื่อกลับมาออก พบว่าเจ้าหน้าที่นำแถบที่กั้นมาติดตั้งไว้เหมือนเดิม ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวต้องปีนออกมา

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ต.ค.65 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นให้ตำรวจไปนำตัว 2 นักข่าวมายัง สภ.นากลางแล้ว คือ น.ส.อันนา มาร์เกอรีต โคเรน อายุ 47 ปี ชาวออสเตรเลีย และ นายแดเนียล จอห์น ฮอด์จ อายุ 34 ปี สัญชาติบริติช หลังพบว่าพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งภายในจ.อุดรธานี โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะเข้าไปสอบถามเจ้าตัวว่ามีใครอนุญาตให้เข้าไปภายในสถานที่ศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็กฯ หรือไม่ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว อำนาจหน้าที่อนุญาตจะต้องเป็นของทางตำรวจเท่านั้น แต่ต้องสอบถามข้อมูลอย่างละเอียดก่อน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจ ตม. ได้เพิกถอนวีซ่าแล้ว หากพบว่าเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง จะแจ้งข้อกล่าวหาทันที เบื้องต้นมี 2 ข้อหาที่เกี่ยวข้อง คือ บุกรุกสถานที่ราชกา รและการเข้าไปในสถานที่มีวัตถุพยานหลักฐาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าตรวจสอบวีซ่า ผู้สื่อข่าว และช่างภาพชาวต่างชาติ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ที่พักในโรงแรมแห่งหนึ่งในจ .อุดรธานี หลังมีการรายงานข่าวเหตุรุนแรงภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุและปิดกันพื้นที่ไว้ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้สื่อข่าว และช่างภาพ ชาวต่างชาติ รวม 2 คน เข้ามาทำงานผิดประเภทวีซ่า เนื่องจากมีวีซ่าท่องเที่ยว แต่กลับมาทำข่าว และเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นสถานที่ราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงกันตัวไว้สืบสวน และตามขั้นตอนของกฏหมายตม.เมื่อถูกเพิกถอนวีซ่า ก็ต้องเนรเทศออกนอกประเทศต่อไป

ล่าสุดมีการนำตัวทีมข่าวซีเอ็นเอ็นไปยัง สำนักงาน ตม.หนองบัวลำภู เพื่อทำการเพิกถอนวีซ่า ก่อนจะพาไปสอบปากคำที่ สภ.นากลาง โดยมีพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รอสอบปากด้วย

คุณกำลังดู: ถอนวีซ่า 2 นักข่าวCNN นำตัวไปสอบปากคำสภ.นากลาง ‘บิ๊กโจ๊ก’ชี้ถ้าผิดจริง ดำเนินคดีซ้ำ ขึ้น...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด