"ธัญวัจน์" แนะ สธ.เดินหน้าหยุดเอดส์ ต้องเน้นเป้าหมาย-ไม่เลือกปฏิบัติ

"ธัญวัจน์" ส.ส.ก้าวไกล แนะ สธ.หากคิด "ยุติเอดส์ใน 8 ปี" ต้องหารือเครือข่ายภาคีให้เข้าถึงทุกกลุ่ม เพื่อให้แก้ไขตามความเป็นจริง เน้นเป้าหมายเป็นที่ตั้ง-ไม่เลือกปฏิบัติ

"ธัญวัจน์" แนะ สธ.เดินหน้าหยุดเอดส์ ต้องเน้นเป้าหมาย-ไม่เลือกปฏิบัติ

"ธัญวัจน์" ส.ส.ก้าวไกล แนะ สธ.หากคิด "ยุติเอดส์ใน 8 ปี" ต้องหารือเครือข่ายภาคีให้เข้าถึงทุกกลุ่มเพื่อให้แก้ไขตามความเป็นจริง เน้นเป้าหมายเป็นที่ตั้ง-ไม่กีดกัน-ไม่เลือกปฏิบัติการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (7 ม.ค.) นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวถึงกรณีที่องค์กรภาคีเครือข่ายสุขภาพและคลินิคเทคนิคทางการแพทย์ ไม่สามารถให้บริการยา PREP "ยาป้องกันเชื้อ HIV ที่มักใช้กับผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง" และ PEP "ยาหลังได้สัมผัสเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง" กับประชาชนได้ว่า เนื่องจากประกาศของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เรื่องแนวทางการจัดการเพร็บในสถานพยาบาลตามกฏหมายว่าด้วยสถานพยาบาล ส่งถึงองค์กรภาคประชาสังคมภายใต้การยุติเอดส์ของประเทศไทย ที่ระงับสิทธิของประกันสังคมและสิทธิของราชการ อีกทั้งประกาศดังกล่าวยังมีผลย้อนหลังไปถึงเดือนตุลาคม 2565 ซึ่งประกาศนี้ทำให้คลินิคทางการแพทย์ที่ทำงานนั้น ไม่สามารถเบิกงบในสิทธิที่ถูกระงับได้ แต่มีการทำงานไปแล้วกว่า 70% ของผู้ใช้บริการ

นอกจากนี้ คำสั่งของรัฐมนตรีดังกล่าวยังส่งผลต่อการจ่ายยา PREP และ PEP ขององค์กรภาคีภายใต้การยุติเอดส์ เนื่องจากองค์กรภาคีเครือข่ายสุขภาพ หรือ คลีนิคเทคนิคทางการแพทย์ดังกล่าว เกิดขึ้นจากการให้บริการประชาชน และอาศัยความเป็นชุมชนที่ผู้มารับบริการบางส่วน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างออกไป เช่นวงจรชีวิตและเวลาของกลุ่มพนักงานบริการ หรือคนบางกลุ่ม ที่ตื่นตอนเย็นนอนเกือบเช้า

นายธัญวัจน์ ระบุต่อว่า ผลกระทบแรกคือกลุ่มคนบัตรทองที่มีความกังวล ที่จะไปใช้บริการรับยา PREP หรือ PEP ในโรงพยาบาลรัฐที่กังวลเรื่องข้อมูลส่วนตัวในพฤติกรรมเสี่ยง หากต้องไปยื่นบัตรประชาชนเพื่อรับยาจากโรงพยาบาลรัฐ เรื่องพฤติกรรมทางเพศจะถูกสังคมไทยตีตรา ทั้งที่การรับยา PREP หรือ PEP คือความสำคัญในการยุติเอดส์ แต่ถ้าต้องไปแสดงตนที่โรงพยาบาลรัฐ พวกเขาอาจเลือกที่จะไม่ไปรับยา และผลกระทบที่สอง คือ จากการระงับสิทธิประกันสังคม และราชการ จากนี้คนกลุ่มนี้ซึ่งมีจำนวนมาก ต้องซื้อยา PREP หรือ PEP เอง ซึ่งขัดแย้งกับเป้าหมายสำคัญคือการยุติเอดส์ ที่คนทุกกลุ่มต้องเข้าถึงการป้องกัน และที่ผ่านมาก็ได้รับฟรี และวันนี้ต่องจ่ายเงินเอง

"ตนขอตั้งคำถามว่า ใครจะได้ประโยชน์? เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับทุกคนในขณะนี้ ตนคิดว่าการแก้ปัญหาเพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมาย "ยุติเอดส์ใน 8 ปี" รัฐมนตรีควรหารือประสานกับเครือข่ายภาคีให้เข้าถึงคนทุกกลุ่ม หากอ้างข้อกฏหมายใดๆในการดำเนินงานของคลินิคเทคนิคทางการแพทย์ ยังขาดกฎระเบียบข้อบังคับด้านเภสัชกรรมตามที่ประกาศของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง แนวทางการจัดการเพร็บในสถานพยาบาลตามกฏหมายว่าด้วยสถานพยาบาลอ้างถึง ก็น่าจะหารือโดยเร็วเพื่อหาทางออก เพื่อให้แก้ไขตามสภาพการณ์ความเป็นจริง โดยนึกถึงเป้าหมาย "ยุติเอดส์" เป็นที่ตั้ง โดยพื้นฐานความคิด "ไม่เลือกปฏิบัติ" การเข้าถึงบริการสุขภาพ" นายธัญวัจน์ ระบุ

คุณกำลังดู: "ธัญวัจน์" แนะ สธ.เดินหน้าหยุดเอดส์ ต้องเน้นเป้าหมาย-ไม่เลือกปฏิบัติ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด