ตั๊น จิตภัสร์ ลุยหนองบัวลำภู ผุดไอเดีย ใบอนุญาตปืน ต้องต่ออายุทุก2-3ปี เหมือนใบขับขี่

ตั๊น จิตภัสร์ ลุยหนองบัวลำภู ผุดไอเดีย ใบอนุญาตปืน ต้องต่ออายุทุก2-3ปี เหมือนใบขับขี่

หนองบัวลำภู กรรมาธิการตำรวจ เดินทางให้กำลังใจการทำงานและเตรียมเรื่องนี้ยื่นสู่สภา ผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืนของ ตำรวจ ปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ ควรให้อนุญาตแบบใบขับขี่ ที่ถูกให้ออก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รวม 37 ศพ ที่ รพ. หนองบัวลำภู

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2565 น.ส จิตภัสร์ กฤดากร รองประธานกรรมาธิการ ตำรวจ สภาผู้แทนราษฏร คนที่ 5 พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่ สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู และร่วมประชุมกับ รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู นายอำเภอนากลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งได้กล่าวว่า รู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตและให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้สูญเสียด้วย ในฐานะที่ตนเป็นนักศึกษาปริญญาเอก ด้านอาชญาวิทยา ตระหนักและเล็งเห็นชัดเจนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงเหตุการณ์รุนแรง แต่เป็นปัญหาสังคมที่หมักหมมฝึกรากลึกในสังคมไทยมานาน เป็นภาพชัดสะท้อนความรุนแรงทางสังคมในทุกมิติ

น.ส.จิตภัสร์ กล่าวว่า จากสถิติการครอบครองอาวุธปืนในประเทศไทย รวมประชากรในอาเซียน 647 ล้านคน พบว่าคนไทย 68 ล้านคน มีอาวุธปืนในครอบครองของพลเรือนมากถึง 10,342,000 กระบอก สูงที่สุดในอาเซียน ถือเป็นอันดับที่ 13 ของโลก น่าตกใจไปกว่านั้นในจำนวนกว่า 10 ล้านกระบอก เป็นปืนเถื่อนมากถึง 40% หรือประมาณ 4.1 ล้านกระบอก นอกจากนี้การก่อเหตุรุนแรง ก่ออาชญากรรมร้ายแรงด้วยอาวุธปืนเถื่อนในประเทศไทย มีอัตราการเกิดเหตุสูงถึง 77.5 % จากการก่อเหตุประมาณ 35,000 ครั้ง แสดงว่ามี”ปืนเถื่อนเกลื่อนเมือง”ไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ดังนั้นถึงเวลาที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องลงมือเริ่มต้นแก้ไขปัญหาที่ต้นตออย่างตรงจุดอย่างครบถ้วนไม่ว่าเรื่องกฎหมาย การเมือง ไปจนถึงระบบการซื้อปืนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของกรรมาธิการตำรวจเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนในระยะสั้นให้เห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจน ก่อนที่จะมีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาระยะยาวามมาในอนาคต

นางสาวจิตภัสร์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ต้องมาพิจารณาอย่างเป็นระบบอย่างจริงจัง ทั้งเรื่องกฎหมาย การบริหารจัดการ หลักเกณฑ์การครอบครองอาวุธปืนในประเทศไทย ไม่ว่าโครงการปืนสวัสดิการของสน. อส. กระทรวงมหาดไทย โครงการปืนสวัสดิการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฯลฯ โดยแนวทางการแก้ไขปัญหาควรแบ่งเป็นหลายด้านด้วยกัน

ด้านความมั่นคง ต้องเพิ่มความเข้มงวดระเบียบหลักเกณฑ์การครอบครองอาวุธปืน กำหนดใบอนุญาตมีและใช้อาวุธปืน การต่ออายุทุก 2-3 ปี เหมือนกับการมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ โดยมีคณะกรรมการพิจารณาจากหลายภาคส่วน ให้การอนุมัติและเข้าถึงอาวุธปืนยากขึ้น การลงโทษผู้ครอบครองและหรือใช้อาวุธปืนที่ไม่มีทะเบียน การติดตามผู้พ้นโทษที่เคยถูกจำคุกคดีความผิดที่เกี่ยวกับการใช้อาวุธปืน รวมไปถึงการตรวจสุขภาพจิตเจ้าหน้าที่ ผู้ครอบครอง ใช้อาวุธปืนด้วย

ด้านการศึกษา ควรมีการเผยแพร่ความรู้ให้แก่ประชาชน เรื่องอันตรายของอาวุธปืน และการครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมาย และด้านสื่อ ต้องมีการกำกับติดตาม การเสนอข่าวหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธปืนอย่างไม่เหมาะสม การควบคุมการเผยแพร่ภาพ ฉาก ที่มีการถือหรือใช้อาวุธปืน โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ รวมไปถึงละเมิดสิทธิการถ่ายภาพของผู้ได้รับผลกระทบ

ทางด้าน นายวุฒิพงษ์ ใจยศ นายอำเภอนากลาง ได้กล่าวว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญ ซึ่งทางอำเภอจะนำเอาเรื่องนี้มาถอดบทเรียนให้มีการดำเนินการป้องกัน การเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ซึ่งในเรื่องของการอนุญาตออกใบอนุญาตซื้อปืน นั้นทางด้านกระทรวงมหาดไทยได้มีการกำชับเรื่องนี้เป็นอย่างดี แต่การอนุญาตให้เจ้าพนักงาน ตำรวจ ปกครอง พกปืน นั้น ก็ถือว่าเป็นหน่วยงานราชการที่จะใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อเกษียณอายุราชการ ถูกให้ออกแล้ว น่าจะมีการเรียกคืน

คุณกำลังดู: ตั๊น จิตภัสร์ ลุยหนองบัวลำภู ผุดไอเดีย ใบอนุญาตปืน ต้องต่ออายุทุก2-3ปี เหมือนใบขับขี่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด