ตื่นเต้น จีนเปิดประเทศ ผู้โดยสารกลุ่มแรกเกือบ 400 คนมาจากสิงคโปร์ แคนาดา

ตื่นเต้น จีนเปิดประเทศ ผู้โดยสารกลุ่มแรกเกือบ 400 คนมาจากสิงคโปร์ แคนาดา

ผู้โดยสารกลุ่มแรกเกือบ 400 คนมาจากสิงคโปร์และแคนาดา เดินทางถึงจีน หลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 8 มกราคม วันแรกที่จีนประกาศเปิดประเทศ ขณะที่ประชาชนในจีนและฮ่องกงหลั่งไหลเดินทางกันคึกคัก

เมื่อ 8 มกราคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้เดินทางต่างชาติกลุ่มแรกเดินทางมาถึงสนามบินต่างๆ ในเมืองกว่างโจว และเสิ่นเจิ้น ทางภาคใต้ของจีนแล้ว เมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนของวันนี้ หลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศเปิดพรมแดนควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ดำเนินมานานเกือบ 3 ปี

สถานีโทรทัศน์ไชน่า โกลบอล เทเลวิชั่น เน็ตเวิร์ก (CGTN) รายงานว่า ภายใต้กฎใหม่ของการเปิดพรมแดนอย่างเสรีในจีน ทำให้ผู้โดยสารกลุ่มแรก 387 คนที่เดินทางมาจากสิงคโปร์และแคนาดา ไม่ต้องตรวจเชื้อโควิด-19 และไม่ต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 5 วันที่สถานกักกันของรัฐบาลกลางแต่อย่างใด

การผ่อนปรนมาตรการเดินทางกับชาวต่างประเทศ ถือเป็นการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 มาตรการสุดท้ายของทางการจีน หลังจากได้ยกเลิกนโยบาย 'โควิดเป็นศูนย์' ผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2565

ขณะที่ยังมีรายงานว่าในวันนี้ ประชาชนในจีนและฮ่องกงพากันหลั่งไหลเดินทางข้ามพรมแดนทั้งทางบกและทางทะเล ระหว่างจีนกับเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกันอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นวันแรกที่ทางการจีนประกาศเปิดประเทศ หลังปิดพรมแดนป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 มานานนับ 3 ปี

ที่มา : Aljazeera,Channelnewsasia

คุณกำลังดู: ตื่นเต้น จีนเปิดประเทศ ผู้โดยสารกลุ่มแรกเกือบ 400 คนมาจากสิงคโปร์ แคนาดา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด