โตโน่ปลงผมพร้อมบวช ได้ฉายา สุทธิสัทโธ ผู้มีจิตบริสุทธิ์ แม่น้อยสุดปลื้ม

โตโน่ปลงผมพร้อมบวช ได้ฉายา สุทธิสัทโธ ผู้มีจิตบริสุทธิ์ แม่น้อยสุดปลื้ม

พลังศรัทธาร่วมสาธุบุญ พิธีขอขมาผู้มีพระคุณ ก่อนปลงผมพ่อนาคโตโน่ พร้อมทีมงานครูฝึกโครงการ "หนึ่งคนว่ายหลายคนให้" รวม 4 นาค พร้อมบวชที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร นครพนม เช้าวันที่ 9 ม.ค. นี้ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ภา และตอบแทนพี่น้องชาวไทย ชาวลาว ที่ร่วมบริจาคในกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขงได้ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่า ผู้มีจิตบริสุทธิ์

เวลา 15.09 น. วันที่ 8 มกราคม 2566 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานนำคณะสงฆ์ในฐานะพระอุปัชฌาย์ ประกอบพิธีขอขมาบุพการี ผู้มีพระคุณ ของดาราศิลปินหนุ่มชื่อดัง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ อายุ 36 ปี พร้อมทีมครูฝึกว่ายน้ำ รวมอีก 3 คน มี นายชูชาติ ไทยแย้ม นายวรวัฒน์ สภาวสุ นายฉัตรินทร์ วุฒิสิริบูรณ์ ในกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขง โครงการหนึ่งคนว่ายหลายคนให้ รับบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาล ภายหลังกิจกรรมสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทางดาราหนุ่ม โตโน่ จึงได้มีความตั้งใจที่จะอุปสมบท ตอบแทนคุณทั้งชาวไทย ชาวลาว โดยวันนี้จึงได้มีการประกอบพิธีขอขมา ก่อนที่จะเข้าพิธีขริบผม และปลงผมนาค เข้าสู่พิธีบายศรีสู่ขวัญนาคตามประเพณี ส่วนพิธีอุปสมบท จะมีขึ้นในเช้าวันที่ 9 มกราคม 2566 มี คุณแม่น้อย สุดลมโชย คำวิลัยศักดิ์ พร้อมดาราสาว ณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ หวานใจดาราหนุ่มโตโน่ และทีมงาน ตลอดจนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมสาธุบุญให้กำลังใจตลอดเวลา โดยดาราหนุ่มโตโน่ได้ฉายาในการอุปสมบท สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

null

คุณแม่น้อย สุดลมโชย คำวิลัยศักดิ์ แม่โตโน่ เปิดเผยว่า วันนี้รู้สึกภาคภูมิใจดีใจมากที่ลูกชายคนเดียว คือโตโน่ ภาคิน ได้สำนึกในบุญคุณแผ่นดิน รวมถึงประชาชนชาวไทย ชาวลาว ที่สนับสนุนบริจาคกิจกรรมว่ายน้ำข้ามโขงช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม ยอมรับรู้สึกตื้นตันใจจนบอกไม่ถูก ที่ลูกชายจะเข้าพิธีอุปสมบท เป็นครั้งที่สอง โดยก่อนนี้เคยอุปสมบทในช่วงอายุ ประมาณ 25 ปี สำคัญที่สุดการอุปสมบทครั้งนี้ ขอให้ทุกคนได้อานิสงส์ผลบุญร่วมกัน และมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง เจริญรุ่งเรืองกันทุกคน และขอให้องค์พระธาตุพนมคุ้มครอง

ส่วน โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เปิดเผยว่า รู้สึกปลื้มใจดีใจที่สุดในชีวิต ที่ได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยเฉพาะโครงการว่ายน้ำข้ามโขง หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ จนได้รับบริจาคสนับสนุนโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลคำม่วน สปป.ลาว ที่จะเกิดประโยชน์ในการบริการด้านสุขภาพทั้งคนไทยคนลาว สิ่งเดียวที่จะตอบแทนได้คือ การบวชเพื่อทดแทนคุณ และกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุน โดยตั้งใจว่า จะปฏิบัติธรรมเจริญภาวนา และทำกิจวัตรของสงฆ์ให้ดีที่สุดตลอดระยะเวลา 7 วัน โดยในวันที่ 11 มกราคม 2566 จะเดินทางไปจำวัดที่วัดพระธาตุศรีโคตรบูร แขวงคำม่วน สปป. ก่อนที่จะกลับมาลาสิกขาที่วัดพระธาตุพนม ในวันที่ 15 มกราคม 2566

ดาราหนุ่มโตโน่ ตอบคำถามเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องพญานาคว่า ยอมรับว่าได้สัมผัสอะไรหลายอย่าง เกี่ยวกับองค์พญานาค และเชื่อว่าองค์พญานาคมีจริง จนกระทั่งเชื่อมโยงมาถึง องค์พญาศรีสัตตนาคราช รวมถึงองค์พระธาตุพนมที่มีองค์พญานาคดูแลปกปักรักษา แต่เป็นความเชื่อส่วนตัวยากที่จะอธิบาย แต่ยืนยันว่ามีสัมผัสพิเศษหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับตนเอง และการบวชครั้งนี้ จะเป็นการสร้างบุญกุศลส่งผลบุญให้องค์พญานาคด้วย ส่วนถามว่ามีการวางแผนที่จะสร้างชีวิตครอบครัวหรือไม่ ตนขอตอบว่ายังไม่คิดเรื่องนี้ ยังไม่มีการวางแผนสร้างชีวิตครอบครัวแต่งงาน ขอทำงาน และช่วยเหลือสังคมให้เต็มที่ก่อน ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด

คุณกำลังดู: โตโน่ปลงผมพร้อมบวช ได้ฉายา สุทธิสัทโธ ผู้มีจิตบริสุทธิ์ แม่น้อยสุดปลื้ม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด