ตร.จับมือมท. เรียกปืนคืนจากจนท.รัฐก้าวร้าว พฤติกรรมไม่เหมาะ ป้องเหตุรุนแรงซ้ำ

ตร.จับมือมท. เรียกปืนคืนจากจนท.รัฐก้าวร้าว พฤติกรรมไม่เหมาะ ป้องเหตุรุนแรงซ้ำ

ผบ.ตร.เล็งเรียกคืนอาวุธปืนจากเจ้าหน้าที่รัฐ ก้าวร้าว ถูกร้องเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการใช้อาวุธ ป้องกันเหตุรุนแรงซ้ำรอย ต่อไปให้ตรวจสุขภาพจิตก่อนออกใบอนุญาตมีปืน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ว่า จากการหารือร่วมกับปลัดกระทรวงมหาดไทยเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินนโยบายร่วมกันในการตรวจสอบ ควบคุมอาวุธปืนอย่างมีประสิทธิภาพ โดย1ในมาตรการ คือเรียกคืนอาวุธปืน จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐต่าง ๆ ที่มีอาวุธปืนทางราชการไว้ในความครอบครอง หรือเคยได้ใบรับอนุญาตให้มีอาวุธปืน แต่พบมีพฤติกรรมก้าวร้าว, ถูกร้องเรียนเรื่องอาวุธปืน หรือเกษียณอายุราชการไปแล้วแต่มีพฤติกรรมการใช้อาวุธปืนที่ไม่เหมาะสม, ซึ่งเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการครอบครองอาวุธปืน ก็จะต้องเรียกคืนทั้งหมด เพื่อเป็นการตัดตอนไม่ให้นำอาวุธปืน ที่มีอยู่กับตัว ไปก่อเหตุซ้ำรอยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู อีกทั้งการขอใบอนุญาตมีอาวุธปืน ต่อไปจะต้องมีเอกสารรับรองการตรวจสุขภาพจิตจากแพทย์ มาประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาต และมีการตรวจติดตามในระยาวอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมตำรวจกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับการควบคุมป้องกันอาวุธปืนอย่างเป็นระะบบ และการปราบปรามยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะมีการหารือเพื่อออกมาตรการร่วมกันดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมอีกครั้ง

คุณกำลังดู: ตร.จับมือมท. เรียกปืนคืนจากจนท.รัฐก้าวร้าว พฤติกรรมไม่เหมาะ ป้องเหตุรุนแรงซ้ำ

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด