ตร.แนะรับวัคซีนไซเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ ช่วงหยุดยาว 5 วัน

ตร.แนะรับวัคซีนไซเบอร์  สร้างภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ ช่วงหยุดยาว 5 วัน

ตร. เชิญชวน หยุดยาว 5 วัน รับวัคซีนไซเบอร์ไปฝากที่บ้าน สร้างภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ให้คนในครอบครัวที่เรารัก ให้ห่างจากการหลอกลวงออนไลน์ รวมทั้ง การช็อปปิ้งซื้อสินค้าออนไลน์ให้ไม่ถูกหลอก

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เนื่องด้วยในระหว่างวันที่ 13-17 ก.ค. เป็นวันหยุดราชการติดต่อกันยาวถึง 5 วัน พี่น้องประชาชนหลายท่านอาจเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปพบปะกับครอบครัว ญาติพี่น้อง

โดยหากพี่น้องประชาชนท่านใด ยังไม่รู้ว่าหยุดยาวคราวนี้จะนำสิ่งใดกลับไปเป็นของฝาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงถือโอกาสนี้แนะนำวัคซีนไซเบอร์ หรือภูมิคุ้มกันในการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์ นำไปฝากคนในครอบครัว เพราะกลุ่มอาชญากรมักจะมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มบุคคลที่อาจจะไม่ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมักจะไม่รู้จักรูปแบบหรือวิธีการของคนร้าย ที่ใช้ในการหลอกลวง

รองโฆษก ตร. กล่าวว่า จากสถิติการรับแจ้งความออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่ารูปแบบของการฉ้อโกงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่พบบ่อยมากที่สุด 5 อันดับแรกช่วงที่ผ่านมา ได้แก่
1. ซื้อสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้า
2. หลอกให้ทำงานออนไลน์ (เช่น การสร้างยอดซื้อขายสินค้าปลอม การสร้างยอดไลค์ ยอดติดตาม หรือยอดเข้าชมคลิป TikTok)
3. หลอกให้กู้เงินแต่ไม่ได้เงิน โดยการหลอกให้โอนเงินให้ก่อนเพื่ออ้างว่าเป็นการค้ำประกันเงินกู้ หรือค่าดำเนินการต่าง ๆ
4. หลอกให้ลงทุนในรูปแบบต่างๆ (เช่น การหลอกให้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน หรือลงทุนในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง)
5. หลอกให้เกิดความหวาดกลัว ในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ (เช่น หมายเลขโทรศัพท์จะถูกระงับ ถูกศาลออกหมายจับ ถูกดำเนินคดีในความผิดร้ายแรง)

รอง โฆษกตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอฝากไปยังพี่น้องประชาชน ที่กำลังจะเดินทางกลับภูมิลำเนา หากบุคคลในครอบครัวหรือญาติของท่านมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงทางไซเบอร์ สามารถแนะนำให้ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ผ่านทางข่าวอาชญากรรมที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวต่างๆ หรือช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของหน่วยงานในสังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้มีการประชาสัมพันธ์รูปแบบและวิธีการของมิจฉาชีพในการหลอกลวงประชาชน เพื่อ

ป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ดังต่อไปนี้
1. เพจ PCT Police
2. เพจ ตำรวจสอบสวนกลาง
3. เพจ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. - CCIB
4. เพจ กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเองที่ เว็บไซต์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณกำลังดู: ตร.แนะรับวัคซีนไซเบอร์ สร้างภูมิคุ้มกันภัยออนไลน์ ช่วงหยุดยาว 5 วัน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด