ตร.ยันไม่เกี่ยว พญ.ถูกแก๊งคอลหลอก 100 ล้าน ชี้โดนอ้างชื่อเป็น 10 ครั้ง แนะวิธีจับโป๊ะ

ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ยันไม่เกี่ยว พญ.ถูกแก๊งคอลหลอก 100 ล้าน ชี้โดนอ้างชื่อเป็น 10 ครั้ง แนะวิธีจับโป๊ะ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีแพทย์หญิง อดีตแพทย์อายุรกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ....

ตร.ยันไม่เกี่ยว พญ.ถูกแก๊งคอลหลอก 100 ล้าน ชี้โดนอ้างชื่อเป็น 10 ครั้ง แนะวิธีจับโป๊ะ

ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ยันไม่เกี่ยว พญ.ถูกแก๊งคอลหลอก 100 ล้าน ชี้โดนอ้างชื่อเป็น 10 ครั้ง แนะวิธีจับโป๊ะ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีแพทย์หญิง อดีตแพทย์อายุระกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ชุมพรและบุตรสาว ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.เมืองชุมพร ว่าถูกคนร้ายฉ้อโกงเงิน โดยกลุ่มคนร้ายอ้างว่าเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงรายและเป็นผกก.สภ.เมืองเชียงราย ทำให้ต้องสูญเงินไปกว่า 100 ล้านบาท เหตุเกิดในในช่วงปลายเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดทาง พ.ต.อ.กิตติพงษ์ สุขวัฒนพันธ์ ซึ่งเป็น ผกก.สภ.เมืองเชียงราย และมีชื่ออยู่ในการกล่าวอ้างของคนกลุ่มร้าย ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าทางสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย และตนในฐานะผู้กำกับไม่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

เผยไม่ใช่ครั้งแรก โดนมาแล้วเป็น 10 คดี

พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เปิดเผยว่าการฉ้อโกงเงินดังกล่าวเป็นฝีมือของแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์แน่นอน ที่นิยมใช้ชื่อของสถานีตำรวจในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยเฉพาะที่ จ.เชียงรายและจ.เชียงใหม่ ไปหลอกลวงเหยื่อที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลเช่นพื้นที่จังหวัดทางภาคกลางหรือภาคใต้ เพราะเชียงรายอยู่เหนือสุด ทำให้การตรวจสอบทำได้ยาก ซึ่ง สภ.เมืองเชียงรายและชื่อของตน ถูกนำไปหลอกเงินเหยื่อครั้งนี้ไม่ไช่ครั้งแรก แต่มีมากว่า 10 คดีแล้ว โดยเหยื่อบางคนไหวตัวทันก็โทรมาสอบถามตนโดยตรงจึงไม่ตกเป็นเหยื่อ บางคนอยู่ภาวะตกใจไม่ทันระวังตัวก็ถูกหลอกเงินไปหลายรายเช่นกัน แต่ไม่มากเท่าครั้งนี้ที่มีมูลค่าถึงกว่า 100 ล้านบาท

“ตามระเบียบทางราชการแล้ว ไม่มีที่พื้นที่ไหน ถึงมีก็น้อยมากที่จะให้ ผกก.เป็นผู้กล่าวร้องทุกข์แก่ผู้กระทำผิด การออกหมายเรียกก็จะดำเนินการโดยพนักงานสอบสวน ซึ่งหากพบการกระทำผิดจะออกหมายเรียกมาสอบตามระเบียบราชการไม่มีการที่จะมาติดต่อหรือขอแอดไลน์ในกลุ่มสถานีตำรวจหรือไลน์ผกก. เว้นแต่ผู้ถูกกล่าวหาจะเดินทางมาพบแล้วขอแลกเปลี่ยนไลน์เพื่อง่ายต่อความสะดวกในการประสานเรื่องของคดี ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นพนักงานสอบสวนเสียมากกว่า ไม่มีการโทรหาผู้ถูกกล่าวหาให้ติดต่อกับทางผกกก.โดยตรง เว้นต่อผู้ถูกกล่าวหา จะประสงค์ที่จะติดต่อกับผู้กำกับเอง”

แนะวิธี จับโป๊ะมิจฉาชีพ

พ.ต.อ.กิตติพงษ์ กล่าวด้วยว่าจากการพบมีการกล่าวอ้าง สภ.เมืองเชียงราย และชื่อตนไปหลอกลวงผู้อื่นมีข้อสังเหตุในหลายด้านทั้งโกโล้ตำรวจ ตราประทับและลายเซ็น ก็เป็นการปลอมขึ้นมาทั้งสิ้น และข้อสังเกตุง่ายๆบางหมายเรียกจะใช้ตัวเลขหลักน้อย ทั้งที่แต่ละเดือนมีคดีต่างๆเกิดขึ้นหลายร้อยคดี จึงอยากแนะให้ผู้หลอกลวงแต่ได้หลงเชื่อแก๊งคอลเซนเตอร์เหล่านี้ ควรตั้งสติคิดวิเคราะห์ไม่ตื่นตระหนก หากไม่แน่ใจก็สามารถโทรสอบถามมา สภ.เมืองโดยตรง เพื่อตรวจสอบชื่อพนักงานสอบสวนที่ออกหมายเรียกว่ามีอยู่จริงไหม หรือขอเบอร์พนักงานสอบสวนหรือเบอร์โทรศัพท์ของตน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่ามีการออกหมายเรียกจริงหรือไม่ และเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงไหม เพื่อที่จะไม่ได้ตกเป็นเหยื่อได้ง่าย

“สำหรับคดีฉ้อโกงที่เกิดขึ้นไม่น่าจะมีการสอบสวนอะไร สภ.เมืองเชียงรายหรือตน เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันเป็นเพียงการกล่าวอ้าง ซึ่งการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ หรือบัญชีการถ่ายโอนเงินก็จะเป็นข้อเท็จริงได้เป็นอย่างดี แต่หากจะมีการสอบถามข้อด้านไหนเพิ่มเติม ก็พร้อมให้ความร่วมมือในทุกด้าน” พ.ต.อ.กิตติพงษ์ กล่าว

คุณกำลังดู: ตร.ยันไม่เกี่ยว พญ.ถูกแก๊งคอลหลอก 100 ล้าน ชี้โดนอ้างชื่อเป็น 10 ครั้ง แนะวิธีจับโป๊ะ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด