"วราวุธ" รับสูตรหาร 500 หาปาร์ตี้ลิสต์ ทำพรรคชาติไทยพัฒนาเสียเปรียบ

"วราวุธ" รับสูตรหาร 500 หาปาร์ตี้ลิสต์ ทำพรรคชาติไทยพัฒนาเสียเปรียบ

"วราวุธ ศิลปอาชา" ชี้ผลเลือกตั้งซ่อมลำปาง บทเรียนทั้งฝ่ายค้าน-รัฐบาล รับสูตรหาร 500 ทำพรรคชาติไทยพัฒนาเสียเปรียบ เชื่อก่อนเลือกตั้ง กระแสทำคะแนนเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งซ่อมจ.ลำปาง จะกลายมาเป็นบทเรียนให้กับฝั่งรัฐบาลต้องมาปรับปรุงแก้ไขอะไรหรือไม่ ว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปางจะเป็นบทเรียนให้กับทางฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา ผ่านไปเพียงปีกว่าๆ ก็สามารถพลิกผันได้ ต่อจากนี้ไปจนถึงการเลือกตั้ง ซึ่งหากเป็นไปตามที่เราคาดการณ์ คือวันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่สภาจะครบวาระ และถ้าบวกไปอีก 60 วัน คือช่วงประมาณเดือนเมษายน หรือพฤษภาคม จากนี้ไปไม่ถึงปี สถานการณ์ก็อาจพลิกผันได้ สิ่งที่ดีอาจจะไม่ดี สิ่งที่ไม่ดีอาจจะกลับมาดี เป็นการบ้านที่พรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หรือพรรคฝ่ายค้าน ต้องใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ทำความเข้าใจ และเรียกความนิยมจากประชาชน

"กระแสการเมืองเปลี่ยนไปทุกวินาที จากนี้ไปถึงวันลงคะแนนเหลือเวลาอีกไม่นานก็จริง แต่ด้วยเวลาที่เหลืออีกไม่นานนั้น กระแสสามารถเปลี่ยนแปลงได้ข้ามคืน ดังนั้นควรเร่งทำงานในพื้นที่ ส่วนจุดยืนของพรรคชาติไทยพัฒนานั้น เวลาเราได้ตัวเลขมาแล้วจะมาดูกัน หากเบ็ดเสร็จแล้วไม่เป็นไปตามเป้า สูตรจะเป็นสูตรใด ถึงเวลาค่อยมานั่งคำนวณกัน" นายวราวุธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถือว่ามีโอกาสในการจะฟื้นความนิยมใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ตราบใดที่ยังไม่ถึงวันลงคะแนน ก็ยังมีโอกาสทำงานและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา เราเป็นพรรคขนาดกลาง ขนาดเล็ก ก็เร่งทำงานในพื้นที่อยู่

เมื่อถามว่า สูตรคำนวณหารด้วย 500 จะสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบให้กับพรรคชาติไทยพัฒนาอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า การคำนวณด้วยสูตรดังกล่าวทำให้พรรคชาติไทยพัฒนาเสียเปรียบ การนำ ส.ส.พึงมี และหักเอาพื้นที่เขตออก ซึ่งพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กที่ชื่อเสียงของพรรคยังไม่เป็นที่รับรู้ของประชาชนมากนัก เมื่อหักลบ ส.ส.เขตที่พรรคจะได้มากกว่า อาจทำให้บางพรรคไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเลย แต่อย่างไรก็ตามมีหลายฝ่ายได้ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ว่าจะสูตรหาร 500 หรือ 100 ก็ขัดรัฐธรรมนูญ จึงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือถ้าไปถึงแล้วจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร เช่นเดียวกับในส่วนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะส่งร่างกลับ หรือยืนยันร่างตัวเอง ส่วนตัวตอบไม่ได้ว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นคนตัดสิน

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลจะช่วยอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นธรรมเนียมของพรรคชาติไทยพัฒนาในช่วงเช้าก่อนการลงมติเราจะมีการประชุมพรรค โดยช่วงเช้าวันที่ 23 กรกฎาคม จะเชิญ ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาร่วมประชุมกันว่าจะมีท่าทีอย่างไร.

คุณกำลังดู: "วราวุธ" รับสูตรหาร 500 หาปาร์ตี้ลิสต์ ทำพรรคชาติไทยพัฒนาเสียเปรียบ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด