เวอร์สแตปเพนป้องกันแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันสำเร็จ หลังคว้าแชมป์เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ท่ามกลางความสับสน

เวอร์สแตปเพนป้องกันแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันสำเร็จ หลังคว้าแชมป์เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ท่ามกลางความสับสน

เวอร์สแตปเพนป้องกันแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันสำเร็จ หลังคว้าแชมป์เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ท่ามกลางความสับสน

แม็กซ์ เวอร์สแตปเพน นักแข่งฟอร์มูล่าวันของทีมเรดบูล การันตีแชมป์โลกเอฟวันสมัยที่ 2 ติดต่อกันเป็นที่แน่นอนแล้ว หลังคว้าแชมป์ในการแข่งขัน “เจแปนีส กรังด์ปรีซ์” ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

สนามนี้มีดราม่าตลอดการแข่งขัน เนื่องจากฝนตกหนัก โดยอเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับชาวไทยของทีมวิลเลียมส์ ต้องออกจากการแข่งขันเนื่องจากเครื่องมีปัญหา ขณะที่คาร์ลอส ซาอินซ์ ของทีมเฟอร์รารี่ ลื่นจนหลุดโค้งไปชนแนวรั้วข้างทาง แต่รถไปจอดคาอยู่บนแทร็ก มีเจ้าหน้าที่พยายามใช้อุปกรณ์ดึงรถออก แต่เกิดความสับสนเรื่องธงแดงประกอบกับทัศนวิสัยไม่ดี ทำให้รถของปิแอร์ กาสลี่ ของทีมอัลฟ่า ทอรี่ เกือบชนเข้ากับอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่จนเกือบเกิดโศกนาฏกรรม

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้ต้องลดจำนวนรอบ จาก 53 รอบ เหลือ 28 รอบ เพื่อไม่ให้เกิดกำหนดเวลา 2 ชั่วโมงหลังจากมีธงแดงครั้งแรก ซึ่งผลการแข่งขันเบื้องต้นปรากฏว่า เวอร์สแตปเพนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้าแชมป์ด้วยเวลา 3 ชั่วโมง 1 นาที 44.004 วินาที ตามด้วยชาร์ลส์ เลอแคลร์ ของเฟอร์รารี่ และเซร์คิโอ เปเรซ ของเรดบูล ซึ่งหากจบด้วยอันดับดังกล่าว เวอร์สแตปเพนจะยังไม่การันตีแชมป์โลก เพราะคะแนนยังไม่ขาด

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน เอฟวันประกาศลงโทษบวกเวลาเพิ่มให้เลอแคลร์ เนื่องจากจงใจวิ่งตัดเลนสร้างความได้เปรียบในรอบสุดท้าย ทำให้เลอแคลร์ตกไปอยู่อันดับ 3 และเป็นเปเรซที่คว้าอันดับ 2 แต่สื่อก็ยังรายงานสับสน เนื่องจากการแข่งขันลดจำนวนรอบลง อาจจะนับคะแนนไม่เต็มจำนวน ทำให้เวอร์สแตปเพนยังไม่เป็นแชมป์ แต่สุดท้ายเอฟวันประกาศว่า ตามกฎแล้วจะนับคะแนนต่อเมื่อไม่สามารถแข่งขันต่อได้ แต่สนามนี้แข่งขันต่อจนจบแค่ลดจำนวนรอบ จึงนับคะแนนเต็มตามเดิม

ส่งผลให้เวอร์สแตปเพนคว้าแชมป์โลกด้วยคะแนนสะสม 366 คะแนน ทิ้งห่างเปเรซและเลอแคลร์ อันดับ 2 และ 3 ที่ 113 และ 114 คะแนนตามลำดับ เป็นการทิ้งขาดแน่นอนแล้ว ขณะที่เหลืออีก 4 สนาม โดยเวอร์สแตปเพนเป็นนักแข่งคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่การันตีแชมป์โลกได้ขณะยังเหลือสนามแข่งอีก 4 สนาม ต่อจากมิชาเอล ชูมัคเกอร์ และเซบาสเตียน เวทเทล

คุณกำลังดู: เวอร์สแตปเพนป้องกันแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันสำเร็จ หลังคว้าแชมป์เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ท่ามกลางความสับสน

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด