อิหร่านประหารผู้ประท้วงอีก 2 คน ข้อหาฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง

อิหร่านประหารผู้ประท้วงอีก 2 คน ข้อหาฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง

อิหร่านดำเนินการแขวนคอประหารชีวิตชายอีก 2 คน ข้อหาฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระหว่างเกิดการประท้วงใหญ่ทั่วประเทศเมื่อหลายเดือนก่อน

เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ม.ค. 2565 ทางการอิหร่านดำเนินการแขวนคอประหารชีวิตนาย โมฮัมหมัด มาห์ดี คารามี และนาย เซเยด โมฮัมหมัด ฮอสเซนี ซึ่งถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหา ‘ทุจริตต่อแผ่นดิน’ (corruption on earth) แล้ว โดยทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่า มีส่วนร่วมในการฆาตกรรมทหารนายหนึ่งระหว่างการประท้วงใหญ่เมื่อปลายปีก่อน

อัยการอิหร่านอ้างว่า เจ้าหน้าที่ รูฮอลเลาะห์ อาจามียาน ถูกจับถอดเสื้อผ้าและถูกสังหารโดยกลุ่มคนซึ่งออกมาร่วมตัวกันเพื่อแสดงความอาลัยต่อผู้ประท้วงที่ถูกสังหารไปก่อนหน้านั้น ทำให้นายคารมีและนายฮอสเซนีถูกศาลตัดสินประหารชีวิตในเดือนธันวาคม 2565

จำเลยทั้งสองคนยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินโดยอ้างว่า ในระหว่างถูกจองจำ พวกเขาถูกทรมานด้วยวิธีต่างๆ เพื่อให้รับสารภาพ รวมถึงการปิดตาแล้วช็อตด้วยปืนช็อตไฟฟ้า และใช้ท่อนเหล็กตีที่ฝ่าเท้า อย่างไรก็ตาม เมื่อ 3 ม.ค.ที่ผ่านมาศาลสูงสุดอิหร่านพิพากษายืนตามศาลชั้นก่อนให้ลงโทษประหารชีวิต

กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มประณามการไต่สวนที่เกิดขึ้นว่าเป็นการไต่สวนลวงโลก ครอบครัวของนายคารามีวัย 22 ปี เผยว่า พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้พบเขาก่อนจะถูกประหารชีวิต ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน CHRI ระบุว่า นักข่าวผู้สัมภาษณ์ครอบครัวของนายคารามีถูกตำรวจจับกุม และจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว

ทั้งนี้ การประท้วงใหญ่ที่ปะทุขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2565 ทำให้มีผู้ประท้วงถูกสังหารกว่า 516 ศพ ขณะที่อีก 19,262 คนถูกจับกุม มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 68 นาย มีผู้ประท้วงถูกตัดสินประหารชีวิต 5 ราย ในจำนวนนี้ถูกสำเร็จโทษไปแล้ว 4 รายรวมกรณีล่าสุด และมีผู้ถูกตัดสินจำคุกอีก 11 คน

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: อิหร่านประหารผู้ประท้วงอีก 2 คน ข้อหาฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด