แอปเงินกู้หลอกลวงระบาดหนัก แอบอ้างโลโก้ ธปท.ลวงคนกู้เงิน

แอปเงินกู้หลอกลวงระบาดหนัก แอบอ้างโลโก้ ธปท.ลวงคนกู้เงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาเตือนประชาชน เนื่องจากพบว่ามีแอปพลิเคชันที่แอบอ้างว่าเป็นผู้ให้บริการเงินกู้แล้วหลอกลวงเงินจากประชาชนระบาดมากขึ้น ผ่านทั้งช่องทาง SMS ไลน์ เฟซบุ๊ก แอปเงินกู้ และโทรศัพท์ โดยระบุว่า สามารถปล่อยสินเชื่อให้ได้โดยไม่สนใจเครดิต ไม่จำเป็นต้องมีคนค้ำประกัน กู้เงินได้ภายใน 5 นาที ดอกเบี้ยต่ำ ใช้เอกสารน้อย ติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้

ทั้งนี้ เท่าที่ตรวจสอบ พบว่าส่วนใหญ่เป็นแอปเงินกู้หลอกลวงที่ไม่ได้ให้กู้เงินจริง โดยจะหลอกให้จ่ายเงินเป็นค่าดำเนินการเพื่อให้ปล่อยกู้ และหากต้องการยกเลิกการกู้เงินต้องมายกเลิกกับ ธปท. ซึ่งขอยืนยันว่า ธปท.เป็นผู้กำกับดูแล จะไม่ทำธุรกรรมโดยตรงกับประชาชนในทุกกรณี นอกจากนั้น ล่าสุด ยังพบกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างว่าเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่ได้รับอนุญาตจาก ธปท.หรือใช้โลโก้ของ ธปท. และหน่วยงานรัฐอื่นๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ธปท.มีความเข้าใจว่า ในช่วงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประชาชนมีความจำเป็นต้องใช้สินเชื่อ โดยที่ผ่านมาได้มีการอนุญาตผู้ให้บริการทางการเงินผ่านระบบดิจิทัล หรือสินเชื่อดิจิทัลเพื่อเป็นทางเลือกในการกู้เงินเพิ่มเติม แต่ประชาชนต้องรู้เท่าทัน อย่าหลงเชื่อกลโกงของมิจฉาชีพ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง โดยสามารถตรวจสอบผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตผ่าน https://www.bot.or.th/Thai/ConsumerInfo/Fraud/Pages/BOTLicensedLoan.aspx หรือสอบถามศูนย์คุ้มครองผู้ให้บริการทางการเงิน โทร.1213 ก่อนที่จะตัดสินใจให้ข้อมูลส่วนตัวหรือโอนเงินใดๆ.

คุณกำลังดู: แอปเงินกู้หลอกลวงระบาดหนัก แอบอ้างโลโก้ ธปท.ลวงคนกู้เงิน

หมวดหมู่: หุ้น-การเงิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด