อุบลฯ น้ำล้อมรอบเขตเมือง มีบริการใหม่รถไถลาก พาข้ามฟากลุงน้ำท่วมไปทำงาน

อุบลฯ น้ำล้อมรอบเขตเมือง มีบริการใหม่รถไถลาก พาข้ามฟากลุงน้ำท่วมไปทำงาน

น้ำท่วมอุบลราชธานี ถนน 3 สายหลักของเมืองอุบลฯ ถูกน้ำท่วม ประชาชนมารอขึ้นเรือและรถที่หน่วยงานและจิตอาสานำมาวิ่ง คิวยาว รอนานกว่า 2 ชม. เอกชนนำรถบรรทุกลุยน้ำวิ่งข้ามฟากคันละ 20 ทำชาวบ้านโวย

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2565 สภาพแม่น้ำมูลที่ไหลท่วมล้อมรอบจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำรองรับแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ทำให้มีน้ำสูงกว่าตลิ่งกว่า 4 เมตรครึ่ง ทำให้ถนนหลายสายของจังหวัดถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะถนนเชื่อมระหว่างเทศบาลเมืองวารินชำราบกับเทศบาลนครอุบลราชธานี ประชาชนต้องมารอขึ้นเรือและรถที่หน่วยงานและจิตอาสานำมาให้บริการเป็นแถวยาวในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน กว่าจะได้ขึ้นรถ เรือ ต้องใช้เวลานานร่วม 2 ชั่วโมง เพราะถนนสายหลัก 3 เส้นทางถูกน้ำท่วม เหลือเพียงถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันออก ซึ่งการจราจรติดขัดอย่างหนัก

จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มีเอกชน 4-5 ราย นำรถลากมาให้บริการรับส่งรถข้ามฟากถนนจุดน้ำท่วมริมอ่างเก็บน้ำห้วยวังนองไปถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันออก เพื่อหนีรถติดจากเส้นทางหลัก มีการเรียกเก็บเงินจากประชาชนที่ใช้บริการ รถจักรยานยนต์คันละ 20 บาท ทำให้มีการร้องเรียน

นายทวีศักดิ์ วะลิสาร นำรถลากมาให้บริการชี้แจงว่า เนื่องจากได้รับการร้องขอจากผู้นำชุมชนให้ช่วยนำรถมาบริการ ก็จะเรียกเก็บค่าบริการเฉพาะรถที่ต้องข้าม ส่วนคนให้ขึ้นฟรี ไม่เก็บเงิน เพื่อเป็นค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอ และค่าลูกน้องขนรถขึ้นลง แต่ถ้ามีหน่วยงานมาช่วยดูแลค่าใช้จ่าย ก็จะไม่เรียกเก็บ เพราะตั้งใจมาช่วยอยู่แล้ว ซึ่งบางคนที่นั่งรถข้ามก็ยัดเยียดเงินให้ บอกต้องการช่วยค่าน้ำมัน โดยที่ไม่ได้เรียกเก็บก็มี

ด้านผู้ใช้บริการ น.ส.ชนิตา พรหมมินทร์ ซึ่งต้องเดินทางไปซื้อของที่ตลาด ระบุว่า เข้าใจรถที่มาให้บริการข้ามฟาก จะไม่ต้องขี่รถอ้อมไปไกลมาก และเรียกเก็บค่ารถคันละ 20 บาท ส่วนคนก็ขึ้นฟรี แล้วยังมาช่วยยกข้าวของด้วย สำหรับคนร้องเรียนตนคิดว่าไม่ถูก เพราะไม่ได้แพงมาก ผู้ให้บริการก็ต้องเติมน้ำมันมารับส่งชาวบ้าน ถ้ารถพังเสียหาย ไม่รู้ว่าคุ้มกับค่ามารับส่งหรือไม่ ส่วนตนพอใจกับค่าบริการ.

คุณกำลังดู: อุบลฯ น้ำล้อมรอบเขตเมือง มีบริการใหม่รถไถลาก พาข้ามฟากลุงน้ำท่วมไปทำงาน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด