"อุบลฯ" อ่วมน้ำจมเมือง ทุบเศรษฐกิจพัง 5 พันล้าน คาดปล่อยนานทุรดหนักแน่

""อุบลฯ" น้ำมููลทะลักจมย่านเศรษฐกิจ-ถนนสายหลัก ชาวบ้านชี้สาเหตุ "ภาครัฐล่าช้า-รอยต่อเปลี่ยนผู้ว่าฯ" หอการค้าจังหวัดคาดเศรษฐกิจพังไม่ต่ำกว่า 5 พันล้าน ชี้หากปล่อยไว้นานทรุดหนักแน่

"อุบลฯ" อ่วมน้ำจมเมือง ทุบเศรษฐกิจพัง 5 พันล้าน คาดปล่อยนานทุรดหนักแน่

"อุบลฯ" น้ำมูลทะลักจมย่านเศรษฐกิจ-ถนนสายหลัก ชาวบ้านชี้สาเหตุ "ภาครัฐล่าช้า-รอยต่อเปลี่ยนผู้ว่าฯ" หอการค้าจังหวัดคาดเศรษฐกิจพังไม่ต่ำกว่า 5 พันล้าน ชี้หากปล่อยไว้นานทรุดหนักแน่

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ท่วม จาก จ.อุบลราชธานี ล่าสุด แม่น้ำมูลได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมถนนบูรพาใน และถนนพิชิตรังสรรค์ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี มีระดับความสูงประมาณ 20 เซนติเมตร ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยโดยรอบบริเวณดังกล่าว ต้องขนข้าวของและทรัพย์สินต่างๆ ไปฝากไว้บ้านญาติและพื้นที่ปลอดภัย

สำหรับถนนทั้ง 2 เส้นดังกล่าว ถือเป็นย่านเศรษฐกิจ เป็นที่ตั้งของธนาคาร โรงแรมระดับ 4 ดาว สถานบันเทิงมากมาย ธนาคาร โรงพยาบาลขนาดใหญ่ และตลาดสด ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา ย่านดังกล่าวเคยถูกน้ำท่วมแค่ 2 ครั้ง คือ เมื่อปี 2521 และ 2562 เท่านั้น

จากการสอบถาม ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า สาเหตุที่ปีนี้ถูกน้ำท่วมสูงกว่าหลายปีที่ผ่านมา สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภาครัฐ ที่มีการจัดการล่าช้าเกินไป อีกทั้งยังอาจมาจากรอยต่อการเปลี่ยนแปลง ผวจ.อุบลฯ ซึ่งทำให้การเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนการช่วยเหลือปีนี้ก็ไม่เหมือนเมื่อปี 2562 ที่ระดมเข้ามาที่ จ.อุบลฯ นั่นอาจเป็นเพราะปีนี้ทั่วประเทศหลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วมพร้อมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ระดับน้ำที่สูงขึ้นนั้น ส่งผลทำให้ถนนเชื่อมเมืองคู่แฝด อ.วารินชำราบ กับเทศบาลนครอุบลราชธานี มีถูกตัดขาดไปแล้ว 3 เส้นทาง ทำให้ประชาชนต้องใช้เรือในการสัญจรไปมาระหว่างเมืองทั้ง 2 เมือง เพราะถูกน้ำท่วมสูงกว่า 4 เมตร

นอกจากนี้ หอการค้าจังหวัดอุบลฯ ยังคาดการณ์ว่า น้ำท่วมปีนี้ทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดได้รับความเสียหายมาก จากทั้งภาคเกษตรกรรม ที่ถูกน้ำท่วมมากกว่า 2 แสนไร่ ธุรกิจห้างสรรพสินค้าและห้างร้านต่างๆ เสียโอกาสค้าขายระหว่างเมือง และประเทศเพื่อนบ้าน รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมดไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท คาดว่ามูลค่าความเสียหายจะสูงขึ้นไปอีก หากยังถูกน้ำท่วมเป็นเวลานานกว่านี้.

คุณกำลังดู: "อุบลฯ" อ่วมน้ำจมเมือง ทุบเศรษฐกิจพัง 5 พันล้าน คาดปล่อยนานทุรดหนักแน่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด