อุบลท่วมหนัก! ปชช.กางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคา ทางขาดสัญจรเส้นเดียว

อุบลท่วมหนัก! ปชช.กางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคา ทางขาดสัญจรเส้นเดียว

น้ำท่วมอุบลหนัก! กระทบ 19 อำเภอ ปชช.เดือดร้อนพุ่ง พันกว่ารายต้องกางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคาบ้าน สัญจรเรือเส้นทางเดียว

สถานการณ์น้ำท่วมในจ.อุบลราชธานี วิกฤตหนักหลังระดับน้ำในแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านเดือดร้อนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น้ำท่วมใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ระดับยังคงท่วมสูงเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนจมมิดหลังคา พื้นที่เศรษฐกิจ ที่ดินทำกินของเกษตรกรถูกน้ำท่วมเสียหาย 100% ถนนที่ใช้สัญจรเข้าออกภายใน อ.วารินชำราบจากที่มี 4 เส้นทาง เหลือเพียง 1 เส้นทาง หากมีมวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ และฝายจากศรีสะเกษ เข้ามาเพิ่ม จะทำให้ประชาชนต้องใช้เรือสัญจรแทนรถยนต์

ทั้งนี้สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจากระดับน้ำจากลำน้ำชีและลำน้ำมูล ไหลมารวมที่ อ.วารินชำราบ โดยขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงมาก เกือบเท่าปี 2521

โดยระดับแม่น้ำมูล ณ วันที่ 11 ต.ค. 2565 อยู่ที่ 11.50 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 4.50 เมตร ตำบลที่ไม่เคยถูกน้ำท่วมก็ท่วมเต็มพื้นที่ พี่น้องประชาชนกว่า 1,500 ครอบครัวต้องอพยพออกจากพื้นที่มาอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว เจ้าหน้าที่กู้ภัยและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้กระจายกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่เพียงพอและเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะกระแสน้ำมาแรงมาก มีความอันตรายและมีความเสี่ยงเช่นกัน

“ที่น่าสงสารที่สุดคือพี่น้องประชาชนที่นอนกางเต็นท์นอนอยู่ๆ น้ำมา รองเท้าลอยหายไปกับน้ำ ตอนนี้ลมหนาวพัดเข้ามาแล้ว เข้าใกล้สู่ฤดูหนาว ประชาชนต้องทนทุกข์กับน้ำท่วมและความหนาวในเวลาเดียวกัน อยากให้คนที่มีหน้าที่ตรงนี้มาลองเป็นพี่น้องประชาชนดูว่าพวกเขาลำบากแค่ไหน วันนี้ถ้าเราได้จัดทำตามแผนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท คงไม่ต้องมีพี่น้องประชาชนทนทุกข์ลำบากไม่มีการเปิดรับบริจาคใดๆ แล้ว” น.ส. กิตติ์ธัญญากล่าว

นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี เขต 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นทุกวันจึงได้ประสานความร่วมมือกับกรมชลประทานพื้นที่ได้รับแจ้งมาว่าน้ำจะลดลงภายใน 1-2 วันนี้ แต่เท่าที่ติดตามปริมาณน้ำในพื้นที่รับน้ำใกล้เคียงทั้งลำน้ำชี และเขื่อนอุบลรัตน์ ยังมีปริมาณน้ำไหลเข้ามาเติมเรื่อยๆ จึงยังต้องจับตาสถานการณ์น้ำท่วมในอุบลราชธานีอย่างใกล้ชิด ซึ่งปีนี้น้ำท่วมอุบล วิกฤตหนักได้รับผลกระทบ 19 อำเภอ เดือดร้อน 42,440 คน

คุณกำลังดู: อุบลท่วมหนัก! ปชช.กางเต็นท์นอนหนาว ใช้ชีวิตบนหลังคา ทางขาดสัญจรเส้นเดียว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด