เอกสารลับแฉ "อูเบอร์" ล็อบบี้ผู้นำการเมืองเพื่อขยายธุรกิจ

เอกสารลับแฉ "อูเบอร์" ล็อบบี้ผู้นำการเมืองเพื่อขยายธุรกิจ

สื่อต่างประเทศรายงานเอกสารลับว่า อูเบอร์ ผู้ให้บริการแชร์รถยนต์ชื่อดัง พยายามล็อบบี้ผู้นำทางการเมืองให้ผ่อนคลายกฎหมายแรงงานและแท็กซี่

สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ (International Consortium of Investigative Journalists) เครือข่ายนักข่าวสืบสวนที่ไม่แสวงหากำไร ได้ทำการตรวจสอบการส่งข้อความภายในบริษัท อีเมล ใบแจ้งหนี้ และเอกสารอื่นๆ โดยเอกสารเหล่านี้รั่วไหลไปยังหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ

อูเบอร์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2552 พยายามละเมิดกฎระเบียบของแท็กซี่ และการให้บริการขนส่งราคาประหยัดผ่านแอปพลิเคชันแชร์รถ โดยรายงานที่มีชื่อว่า "อูเบอร์ ไฟล์" เผยให้เห็นถึงความพยายามนานหลายปีของบริษัทในการขยายธุรกิจไปยังกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

บรรดาล็อบบี้ยิสต์กดดันให้เจ้าหน้าที่ของรัฐยกเลิกการสอบสวน เขียนกฎหมายแรงงานและแท็กซี่ใหม่ และผ่อนคลายการตรวจสอบประวัติคนขับ การสอบสวนยังพบว่าอูเบอร์ใช้ "เทคโนโลยีการพรางตัว" เพื่อป้องกันการสอบสวนของรัฐบาล

บริษัทยังใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "คิล สวิตช์" ที่ตัดการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของอูเบอร์ และปิดกั้นเจ้าหน้าที่จากการค้นหาหลักฐานระหว่างการบุกค้นในอย่างน้อย 6 ประเทศ

รายงานยังระบุด้วยว่า นายทราวิส คาลานิค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของอูเบอร์ ยังอาศัยเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงของคนขับรถแท็กซี่ต่อคนขับอูเบอร์ในฝรั่งเศส เพื่อหวังการได้รับการสนับสนุนจากสาธารณชน

รายงาน "อูเบอร์ ไฟล์" ยังอ้างว่า บริษัทหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีหลายล้านดอลลาร์ โดยส่งผลกำไรไปยังเบอร์มิวดาและแหล่งหลบเลี่ยงภาษีอื่นๆ จากนั้นบริษัทได้พยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากความรับผิดชอบทางภาษี โดยช่วยเจ้าหน้าที่เก็บภาษีจากคนขับรถ.

ที่มา: เอพี

คุณกำลังดู: เอกสารลับแฉ "อูเบอร์" ล็อบบี้ผู้นำการเมืองเพื่อขยายธุรกิจ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด