อินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6

เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 7.6 ในจุดที่ลึกใต้มหาสมุทรนอกชายฝั่งทางตะวันออกของอินโดนีเซียและติมอร์ตะวันออก ในช่วงเช้าตรู่วันอังคาร

อินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6

สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ ยูเอสจีเอส รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 7.6 ในจุดที่ลึกใต้มหาสมุทรนอกชายฝั่งอินโดนีเซียและติมอร์ตะวันออก ในช่วงเช้าตรู่วันอังคาร

ยูเอสจีเอส กล่าวว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่บริเวณนอกชายฝั่งหมู่เกาะทานิมบาร์ ในจังหวัดมาลูกู ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต่างอพยพออกจากบ้านเรือน แม้คำเตือนคลื่นยักษ์สึนามิจะถูกยกเลิกหลังการประกาศไปแล้ว 3 ชั่วโมง และรายงานเบื้องต้นชี้ให้เห็นความเสียหายในวงจำกัด

นอกจากนั้นยังมีรางานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 4 ครั้ง หลังการเกิดแผ่นดินไหว โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังรู้สึกได้ถึงเมืองดาร์วิน เมืองเอกของรัฐนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี ในออสเตรเลีย

เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านภัยพิบัติของอินโดนีเซียกล่าวว่า บ้านเรือนอย่างน้อย 15 หลัง และอาคารโรงเรียน 2 หลัง ได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนรุนแรงต่อเนื่องนาน 3-5 วินาที

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซีย หรือบีเอ็มเคจี สามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.5 ที่เกิดในระดับความลึก 130 กิโลเมตร เมื่อเวลา 02.47 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่คำเตือนคลื่นสึนามิถูกยกเลิกเมื่อเวลา 05.43 น.

ผู้อำนวยงานสำนักงานอุตุนิยมวิทยาฯ กล่าวว่า จากการสังเกตมาตรวัดน้ำขึ้นน้ำลง4 แห่งรอบศูนย์กลางแผ่นดินไหว ไม่พบความผิดปกติหรือไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลที่มีนัยสำคัญ และแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยใกล้ชายฝั่งดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฯ อินโดนีเซีย กล่าวว่า ศูนย์แผ่นดินไหววิทยาเมดิเตอร์เรเนียนแห่งยุโรป สามารถบันทึกความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ที่ระดับ 7.6 หลังจากในเบื้องต้นระบุที่ 7.7 เช่นเดียวกับยูเอสจีเอสที่ระบุแรงสั่นสะเทือนที่ 7.6 และเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีก 4 ครั้ง โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดอยู่ที่ระดับ 5.5

บีเอ็มเคจี กล่าวด้วยว่า แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงหมู่เกาะติมอร์ หมู่เกาะมาลูกู และจังหวัดปาปัว แผ่นดินไหวทำให้เสาไฟฟ้าแกว่งไปมาและทำให้ประชาชนในเมืองตูวัล เมืองท่าในหมู่เกาะมาลูกู ต้องวิ่งออกจากอาคารไปอยู่กันตามถนนสายต่างๆ เพื่อความปลอดภัย.

คุณกำลังดู: อินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด