อินเดียปลิดชีพเสือดุ หลังฆ่าคนไปแล้ว 9 ศพ

อินเดียปลิดชีพเสือดุ หลังฆ่าคนไปแล้ว 9 ศพ

ตำรวจอินเดียตัดสินใจยิงเสือที่ก่อเหตุฆ่าคนไปแล้วถึง 9 ศพ จนสร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ หลังตามแกะรอยล่าตัวมานานเกือบเดือน

ตำรวจในรัฐพิหารของอินเดียตัดสินใจยิงเสือโคร่งเพศผู้อายุราว 3-4 ปีที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติวัลมิกิ ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์เสือจนมันตาย หลังจากที่พยายามใช้วิธียิงยาสลบมันแต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยเสือตัวดังกล่าวฆ่าชาวบ้านตายมาแล้วถึง 9 ศพ จนได้รับขนานนามว่าเป็นเสือกินคนแห่งชัมปาราน โดยเหยื่อรายแรกถูกเสือฆ่าตายตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีอีก 6 ศพถูกสังหารไปเมื่อเดือนก่อน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง และลูกชายวัย 8 ขวบของเธอ ก่อนจะมาฆ่าคนตายไปอีก 2 คนเมื่อไม่นานมานี้ โดยในจำนวนของเหยื่อทั้งหมดยังมีเด็กหญิงวัยเพียง 12 ปี ที่ถูกเสือเข้าไปขย้ำและลากเธอมาจากที่นอนในบ้านของเธอเองด้วย สร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวบ้านในเขตอุทยานแห่งชาติรัฐพิหารที่ไม่กล้าออกนอกบ้านช่วงเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังคงจำเป็นต้องพาสัตว์ออกไปหากินเพื่อความอยู่รอด ทำให้ยังคงตกเป็นเหยื่อถูกเสือโจมตีอย่างต่อเนื่อง จนตำรวจต้องระดมกำลังร่วมกับอาสาสมัครและชาวบ้านในพื้นที่ราว 200 คน และช้างอีกจำนวนหนึ่งออกไล่ล่าตามหาตัวมันอยู่นาน จนกระทั่งในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็พบตัวเสือและใช้ช้างไล่ต้อนมันออกมาเพื่อให้ทีมที่ดักซุ่มรออยู่ยิงปลิดชีพมันได้สำเร็จ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่าในพื้นที่ดังกล่าวมีไร่อ้อยอยู่จำนวนมากทำให้เสือสามารถไปซ่อนตัวตามจุดต่างๆ และหาโอกาสพุ่งเข้าทำร้ายชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้ง่าย ซึ่งหลังจากชาวบ้านทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่สามารถสังหารเสือตัวดังกล่าวได้แล้ว ทุกคนต่างก็โห่ร้องยินดี ที่จะได้ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องหวาดกลัวอีกต่อไป

นับตั้งแต่ปี 2014-2019 มีรายงานชาวอินเดียถูกเสือทำร้ายจนตายเกือบ 225 คน ขณะที่มีเสือกว่า 200 ตัวถูกฆ่าโดยนักล่า หรือถูกไฟช็อตตายในช่วงระหว่างปี 2012-2018 โดยอินเดียเป็นถิ่นที่อยู่ของเสือราว 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรเสือทั้งโลก โดยในปี 2018 มีประชากรเสือในอินเดีย 2,967 ตัว ขณะที่นักอนุรักษ์ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้สัตว์ป่าอย่างเสือและช้างทำร้ายชาวบ้าน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมนุษย์เข้าไปตั้งถิ่นฐานใกล้กับป่าไม้และเขตอนุรักษ์ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของพวกมัน.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: อินเดียปลิดชีพเสือดุ หลังฆ่าคนไปแล้ว 9 ศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด