อังกฤษปล่อย "เครื่องบินยิงจรวดส่งดาวเทียม" เป็นครั้งแรก หวังเสริมศักยภาพกองทัพ

อังกฤษปล่อย "เครื่องบินยิงจรวดส่งดาวเทียม" เป็นครั้งแรก หวังเสริมศักยภาพกองทัพ

อังกฤษปล่อยเครื่องบินโบอิ้ง747 สายการบิน "เวอร์จิ้น แอตแลนติก" ที่ถูกนำมาดัดแปลง ติดจรวดส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 9 ดวง หวังพัฒนาต่อยอดเสริมศักยภาพของกองทัพในอนาคต

เว็บไซต์ข่าวสกายนิวส์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2566 อังกฤษปล่อยเครื่องบินโบอิ้ง747 สายการบิน "เวอร์จิ้น แอตแลนติก" ที่ถูกนำมาดัดแปลง ติดจรวด "เวอร์จิ้น ออร์บิท" ไว้ที่บริเวณใต้ปีกเครื่องบินด้านซ้าย โดยเครื่องบินทะยานขึ้นจากสนามบินคอร์นวอล ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และจะปล่อยจรวดลำนี้ ซึ่งบรรทุกดาวเทียมขนาดเล็กจำนวน 9 ดวง ออกไปสู่วงโคจร

โดยเครื่องบินจะปล่อยจรวดที่ระดับความสูง 35,000 ฟุตเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อให้จรวดได้ทำการปล่อยดาวเทียมเล็ก 9 ดวงที่จะถูกใช้ประโยชน์ด้านการทหารและพลเรือน สู่วงโคจร ก่อนที่เครื่องบินจะบินกลับมาลงจอดที่สนามบินคอร์นวอล

นับเป็นครั้งแรกที่มีการปล่อยดาวเทียมบนแผ่นดินอังกฤษ และเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เทคโนโลยีการปล่อยดาวเทียมแบบใหม่ นอกจากนี้ยังนับเป็นการปล่อยจรวดในอังกฤษเป็นครั้งแรกของ "เวอร์จิ้น ออร์บิท" ที่ก่อตั้งโดยนายริชาร์ด แบรนด์สัน มหาเศรษฐีพันล้านชาวอังกฤษ หลังประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดแบบนี้มาแล้ว 4 ครั้งในสหรัฐฯ

ภารกิจนี้ดำเนินการภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักงานอวกาศอังกฤษ กองทัพอากาศ บริษัทเวอร์จิ้น ออร์บิท และสภาการเมืองคอร์นวอล ซึ่งเดิมทีมีกำหนดปล่อยดาวเทียมเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ต้องเลื่อนออกไปด้วยปัญหาทางเทคนิกและการออกใบอนุญาตล่าช้า.

คุณกำลังดู: อังกฤษปล่อย "เครื่องบินยิงจรวดส่งดาวเทียม" เป็นครั้งแรก หวังเสริมศักยภาพกองทัพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด