อนุทิน แจงตั้งหมอโอภาสเป็นปลัด สธ. ดูผลงาน-ความสามารถ เร่ง ปชช.รับวัคซีนโควิด

อนุทิน แจงตั้งหมอโอภาสเป็นปลัด สธ. ดูผลงาน-ความสามารถ เร่ง ปชช.รับวัคซีนโควิด
อนุทิน แจงตั้งหมอโอภาสเป็นปลัด สธ. ดูผลงาน-ความสามารถ เร่ง ปชช.รับวัคซีนโควิด

วันนี้ (12 กรกฎาคม 2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่งตั้ง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นปลัด สธ.คนใหม่ แทน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.ที่จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ว่า เป็นการการเสนอจากปลัด สธ.ขึ้นมาตามสายงาน โดยพิจารณาจากสถานการณ์ ความเหมาะสม และผลงานที่ปฏิบัติมาในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง

“ก็เป็นไปตามครรลอง คิดว่าด้วยอาวุโส ด้วยความสามารถท่าน น่าจะนำ สธ.ให้ดำเนินการดูแลสุขภาพประชาชนต่อไป ด้วยประสิทธิภาพและทีมเวิร์กที่เข้มแข็งของท่าน ซึ่งทั้งรองปลัด สธ. อธิบดี และผู้ตรวจราชการค่อนข้างมีความเข้มแข็ง” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ มองเรื่องภารกิจหลักในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ภารกิจหลักคือ สุขภาพที่ดีของคนไทยทุกคน โควิด-19 เป็นเพียงหนึ่งในโรคระบาดที่ สธ.เฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกัน และรักษา ซึ่งยังมีโรคระบาดและโรคประจำตัวของคนทั่วไปอีกมากที่ สธ.จะให้ความมั่นใจว่าจะพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพประชาชน ดูแลระบบการสาธารณสุขของประเทศไทยให้มั่นคงเข้มแข็ง เป็นฐานในการสร้างความเจริญให้แก่ประเทศ มีส่วนให้เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งขึ้น เพราะถ้าคนในชาติมีสุขภาพที่ดี ระบบสาธารณสุขที่ดี การพัฒนาในทุกๆ ด้านก็จะก้าวหน้ามั่นคงและยั่งยืน

เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีแนวโน้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากขึ้น เตรียมพร้อมอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ประชาชนทุกคนเร่งมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) เสริมภูมิคุ้มกัน คนได้รับเข็มที่ 2 ให้รีบไปฉีดเข็มที่ 3 อย่างรวดเร็ว รับเข็มที่ 3 แล้วเกิน 3 เดือน ไปรับเข็มที่ 4 หรือ หากรับเข็ม 4 แล้ว รู้สึกว่ายังมีความเสี่ยง ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ต้องทำงานในสถานบันเทิง พบคนหมู่มาก ทำงานในห้าง งานบริการสาธารณะ ขอให้ไปรับเข็มที่ 5

“วัคซีนเป็นการเสริมภูมิคุ้มกัน เป็นการลดความเสี่ยงรับเชื้อ แต่สิ่งที่มีคุณค่าที่สุด คือ รับวัคซีนครบถ้วน เสริมภูมิคุ้มกัน คนรับเชื้อจะไม่มีอาการหนัก ไม่มีเสียชีวิต คือข้อมูลที่รวบรวมมาตลอด สธ.ยืนยันว่า ถ้ารับ 4 เข็มขึ้นไป ยังไม่มีป่วยหนักและเสียชีวิต ยกเว้นเป็นโรคอื่นๆ ส่วนเรื่องแพทย์ เวชภัณฑ์ ยารักษาโรค หรือวัคซีน ยืนยันว่า สธ.เตรียมการอย่างดีและเตรียมความพร้อม คาดหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชน รับวัคซีนกันครบถ้วนแล้ว ก็จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เรื่องการเจ็บป่วยที่มีอาการหนักหรือเสียชีวิตเมื่อลดน้อยลง ก็เป็นการเปิดเตียง ทำให้ภาระของแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคนให้การดูแลผู้ติดเชื้อได้ ส่วนที่บอกเตียงเต็มอาจเป็นเพราะโรงพยาบาล (รพ.) หลายแห่ง ลดจำนวนเตียงรักษาโควิด-19 นำไปรักษาโรคอื่น แต่หากจำเป็นก็ขยายได้ และยังมีระบบ CI และ รพ.สนาม ถ้าหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งไม่ควรเกิด เราพร้อมที่จะเร่งให้ขึ้นมาเพียงพอในการดูแลประชาชนได้” นายอนุทิน กล่าว

คุณกำลังดู: อนุทิน แจงตั้งหมอโอภาสเป็นปลัด สธ. ดูผลงาน-ความสามารถ เร่ง ปชช.รับวัคซีนโควิด

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด