อนุทิน ลั่น! 12 ตุลาฯ พร้อมฉีดวัคซีนโควิดเด็กเล็กทั่วไทย ผู้ปกครองสมัครใจแล้ว 4 แสนราย

อนุทิน ลั่น! 12 ตุลาฯ พร้อมฉีดวัคซีนโควิดเด็กเล็กทั่วไทย ผู้ปกครองสมัครใจแล้ว 4 แสนราย

อนุทิน ลั่น! 12 ตุลาฯ พร้อมฉีดวัคซีนโควิดเด็กเล็กทั่วไทย ผู้ปกครองสมัครใจแล้ว 4 แสนราย

วันนี้ (9 ตุลาคม 2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไฟเซอร์ฝาสีแดงเข้ม สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี ที่จะเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ว่า ยืนยันว่า การนำวัคซีน ยา หรือเวชภัณฑ์ใดๆ ก็ตาม ที่จะนำมารักษาโรคหรือเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผ่านคณะกรรมการด้านวิชาการ คือ คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน และคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เราจะไม่ใช้เชิงบริหารมาดำเนินการชี้แนะ เน้น หรือมาเหนือหลักวิชาการทางการแพทย์

“ขอให้มั่นใจได้ว่า ทุกอย่างมีหลักวิชาการสนับสนุน เราปิดเกมได้ เพราะคนส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนมากกว่าร้อยละ 75 ที่ยังตกค้างคือ เด็ก ซึ่งตอนนั้นยังไม่ครอบคลุม ตอนนี้ขยายอายุลงไปถึง 6 เดือนแล้ว อย่าบอกว่าเด็กไม่มีโอกาสติด เด็กมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก จากการไปโรงเรียนที่ต้องมีการเดินทาง ที่เรากลัวคือ แม้เขาติดเชื้อเด็กจะมีสุขภาพแข็งแรง แต่หากในบ้านมีผู้สูงอายุที่ยังไม่รับวัคซีนด้วย เด็กก็เป็นตัวกระจายเชื้อได้” นายอนุทิน กล่าว

รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า ถ้าเราจะทำให้ดีที่สุดก็ คือ เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ได้ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ที่ไทยมีครอบคลุมทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่

ทราบว่า ผู้ปกครองลงทะเบียนสมัครใจให้เด็กกลุ่มนี้ฉีดประมาณ 4 แสนราย ล็อตแรกของวัคซีนเด็ก เรามี 5 แสนโดส ก็จะสั่งเข้ามามากขึ้นถ้ามีความต้องการของผู้ปกครอง และสำคัญไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้น ผู้สูงอายุก็ต้องฝากว่า ให้ไปรับวัคซีนกันถ้วนหน้า จะช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดการเสียชีวิตได้มาก ถ้ารับเข็มที่ 3 หรือ เข็มที่ 4 แล้ว แทบไม่เสียชีวิตเลย ก็จะมีความปลอดภัยแม้จะติดเชื้อ” นายอนุทิน กล่าวย้ำ

คุณกำลังดู: อนุทิน ลั่น! 12 ตุลาฯ พร้อมฉีดวัคซีนโควิดเด็กเล็กทั่วไทย ผู้ปกครองสมัครใจแล้ว 4 แสนราย

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด