"อนุทิน" นำ ขรก.3 กระทรวง ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน ไฟลต์แรก 269 คน

“อนุทิน” นำ “ศักดิ์สยาม-พิพัฒน์” ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนไฟลต์แรก จาก "เซี่ยเหมิน" 269 คน อย่างอบอุ่น หลังจีนเปิดประเทศ 8 ม.ค. สธ.ปรับแก้ข้อกำหนดเข้าไทย ไฟเขียวผู้โดยสารอายุมากกว่า 18 ปี

"อนุทิน" นำ ขรก.3 กระทรวง ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน ไฟลต์แรก 269 คน

"อนุทิน" นำ "ศักดิ์สยาม-พิพัฒน์" ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนไฟลต์แรก จาก "เซี่ยเหมิน" 269 คน อย่างอบอุ่น หลังจีนเปิดประเทศ 8 ม.ค. สธ.ปรับแก้ข้อกำหนดเข้าไทย ไฟเขียวผู้โดยสารอายุมากกว่า 18 ปี ไม่ต้องแสดงข้อมูลและข้อมูลรับวัคซีนครบ 2 เข็ม มั่นใจ ยอดรายได้นักท่องเที่ยวจีน เป็นไปตามเป้า

วันที่ 9 ม.ค. เวลา 12.15 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้แทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว จากสาธารณรัฐประชาชนจีนคณะแรกที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย ด้วยสายการบิน Xiamen Airlines (เซี่ยเหมินแอร์ไลน์) เที่ยวบินที่ MF 833 จากเมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 269 คน หลังสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศเปิดประเทศ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนจากนานาชาติจำนวนมากมารอรายงานข่าว

เวลา 12.17 น. เมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 สายการบินเซี่ยเหมิน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MF 833 ลงจอดเทียบอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ประตูทางเชื่อมเข้าอาคาร D4 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ ได้มาตั้งแถวต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งหมดอย่างอบอุ่น ด้วยการมอบพวงมาลัย ดอกกล้วยไม้สด กระเป๋าของที่ระลึก ที่แจกให้นักท่องเที่ยว ประกอบด้วย โบรชัวร์ แบบสแกน จังหวัดเชียงใหม่ บุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยว luxury และชุดกิฟต์เซตที่ระลึกจากการท่าอากาศยานไทย สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมากับเที่ยวบินที่ MF 833 ทุกคนเป็นอย่างมาก

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้มาแถลงข่าวที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า โซน C ชั้น 2 อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า วันนี้ ตนพร้อมด้วย รมว.คมนาคม รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาดูสถานการณ์การเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวชาวจีนคณะแรก ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากเป็นการเดินทางเข้ามาภายใต้มาตรการป้องกันโรค โควิด-19 ตามที่รัฐบาลไทยกำหนด มีความเหมาะสมและเน้นความสำคัญของความปลอดภัยด้านสุขภาพ มีการอำนวยความสะดวก และความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งจากประเทศจีนและทุกประเทศทั่วโลก 100 % โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ ซึ่งการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากจีนวันนี้ ส่งสัญญาณที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย เชื่อว่าจะเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้เข้าประเทศ พร้อมขอให้คนไทยทุกคน ร่วมกันต้อนรับนักท่องเที่ยวภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ยังคงต้องดำเนินการอยู่

“ได้รับข้อมูลจาก ทอท.ตลอดทั้งวันนี้ จะมีเที่ยวบินจากประเทศจีนเดินทางเข้าไทย 15 เที่ยวบินรวมนักท่องเที่ยว 3,465 คน และคาดการณ์ตลอดทั้งปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทย 7-10 ล้านคน จึงได้เน้นย้ำ ให้เพิ่มบุคลากรการทำงานให้เพียงพอ ต่อการให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่า ทุกท่าอากาศยานมีความพร้อม ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอ ส่วนปัญหากระเป๋าสัมภาระล่าช้าและระบบขนส่ง กระทรวงคมนาคม ได้เร่งแก้ไขปัญหาปัจจุบันใช้เวลาเพียง 27 นาที ในการอำนวยความสะดวก ยืนยันมีความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น และระบบขนส่งสาธารณะจะเพิ่มจำนวนให้เพียงพอ ตั้งเป้าหมายอำนวยความสะดวกไม่เกิน 10 นาที/คน” นายอนุทิน ระบุ

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาคณะกรรมการวิชาการ ภายใต้ พ.ร.บ. โรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีการหารือแก้ข้อกำหนดในการเข้าประเทศไทย สำหรับผู้โดยสารต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย เบื้องต้นมีการปรับเปลี่ยนว่า ผู้โดยสารที่อายุมากกว่า 18 ปี ไม่ต้องแสดงข้อมูลการรับวัคซีนครบ 2 เข็ม เพื่อไม่ให้เป็นข้อกีดขวางในการเดินทางท่องเที่ยว หลังจากเกิดกระแสนักท่องเที่ยวโซนยุโรป ยกเลิกการเดินทาง

วันเดียวกัน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.) มีสายการบินของจีนขอตารางการบินเข้าประเทศไทยใน 3 ท่าอากาศยานหลัก คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานภูเก็ต จำนวน 15 สายการบิน โดยยื่นเสนอขอทำการบินรวม 15 เที่ยวบินต่อวัน โดยไตรมาสแรก ปี 2566 จะแบ่งเป็นเที่ยวบินจากจีนบินเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมประมาณ 338 เที่ยวบิน แบ่งเป็น ม.ค.นี้ ประมาณ 98 เที่ยวบิน เดือน ก.พ.นี้ จำนวน 144 เที่ยวบิน และ มี.ค.นี้ จำนวน 96 เที่ยวบิน ขณะที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต จะมีเที่ยวบินเข้าทุกวันตั้งแต่วันที่ 15-17 ก.พ.นี้ วันละ 1 เที่ยวบิน จากนั้นตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.-25 มี.ค.นี้ จะมีวันละ 4 เที่ยวบิน ส่วนท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะเริ่มมีเที่ยวบินตรงจากจีนเข้าตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2566 รวม 3 เดือน จำนวน 200 เที่ยวบิน โดย ม.ค. นี้ จำนวน 42 เที่ยวบิน เดือนก.พ.นี้ จำนวน 84 เที่ยวบิน และมี.ค.นี้ จำนวน 74 เที่ยวบิน

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า หลังจีนประกาศเปิดประเทศชัดเจน ททท.ได้เข้าไปเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการทุกภาคส่วนในธุรกิจท่องเที่ยวของไทย โดยได้มีการประชุมกับผู้ประกอบการโรงแรม ให้รักษามาตรฐานบริการด้านสาธารณสุขผ่านระบบ SHA+ รวมทั้งเข้าไปช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่มีแรงงานออกไปจากอุตสาหกรรมในช่วงโควิดจำนวนมาก รวมทั้งมั่นใจว่าเที่ยวบินมาไทยวันนี้ นอกจากเที่ยวบินที่ MF833 สายการบิน “เซี่ยเหมินแอร์ไลน์” จากเมืองเซี่ยเหมิน ยังมี เที่ยวบินที่ CZ 3081 สายการบิน “ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์” จากเมืองกว่างโจว อีก 1 เที่ยวบิน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเกือบเต็มลำ เป็นสัญญาณว่านักท่องเที่ยวจากจีนในปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมาย 5 ล้านคน ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 200,000 ล้านบาท คาดในไตรมาสแรกจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยประมาณ 300,000 คน ในรูปแบบครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ยังไม่มีในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์.

คุณกำลังดู: "อนุทิน" นำ ขรก.3 กระทรวง ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน ไฟลต์แรก 269 คน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด