อนุทิน ต้อนรับ นทท.จีนไฟล์ทแรก คาดวันนี้เข้ามารวม 15 เที่ยว กว่า 3.5 พันคน เผย ไทยยกเลิกขอดูวัคซีนแล...

อนุทิน ต้อนรับ นทท.จีนไฟล์ทแรก คาดวันนี้เข้ามารวม 15 เที่ยว กว่า 3.5 พันคน เผย ไทยยกเลิกขอดูวัคซีนแล...

อนุทิน เผย นทท.จีนตบเท้าเข้าไทยวันแรกทะลุ 3,400 คน รวม 15 เที่ยวบิน ด้าน คกก.วิชาการ ประชุมชัดไม่จำเป็นต้องแสดงใบรับวัคซีนโควิด-19 เมื่อมาถึง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มกราคม ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการต้อนรับผู้เดินทางเที่ยวบินแรกหลังจากจีนเปิดประเทศว่า เที่ยวบินแรกมาจากเซียะเหมิน จำนวน 269 คน ในวันนี้จะมีเที่ยวบินจากจีนเข้ามา 15 เที่ยวบิน จำนวน 3,465 คน คาดการณ์ว่าในปี 2566 จะมีผู้เดินทางจากจีนเข้าไทยราว 7-10 ล้านคน จากเดิมที่ก่อนมีโควิด-19 มีราว 20 ล้านคน และผู้เดินทางจากทั่วโลกเข้าไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เป็นสัญญาณดีต่อภาคการท่องเที่ยว คนมีงานทำ และมีโอกาส

“ทั้งหมดเข้ามาภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ของประเทศไทย ซึ่งมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นมาตรการที่เหมือนกันสำหรับผู้เดินทางเข้าไทยจากทุกประเทศ และมั่นใจประเทศไทยมีความพร้อมรับผู้เดินทางจากทุกประเทศ ไม่มีการแบ่งแยกจนกว่าจะมีความจำเป็น” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับมาตรการผู้เดินทางเข้าไทยนั้น ยกเลิกการแสดงเอกสารฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่มตั้งแต่ 9 ม.ค.2566 เป็นต้นไป เนื่องจากคณะกรรมการวิชาการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีการประชุมเมื่อช่วงเช้า มีความเห็นว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยครอบคลุมจำนวนมาก รวมถึงประเทศต่างๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ก็มีการฉีดวัคซีนจำนวนมากแล้ว ขณะที่การกำหนดให้แสดงเอกสารฉีดวัคซีนจะทำให้เกิดความไม่คล่องตัว จึงไม่มีความจำเป็นต้องแสดง ฉะนั้น มาตรการเข้าไทยตอนนี้ คงเหลือต้องมีประกันสุขภาพครอบคลุมการรักษาโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางจากประเทศที่กำหนดว่าเมื่อจะกลับเข้าประเทศนั้นๆ จะต้องแสดงผลการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR เพื่อที่หากตรวจพบเชื้อแล้วต้องรักษาในประเทศไทย จะได้มีการรองรับค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ไม่ได้กำหนดอัตราประกันสุขภาพ เพราะผู้เดินทางส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อประกันสุขภาพในการใช้เข้าประเทศไทยอย่างเดียว

“นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดินทางเข้าไทยจำนวนมาก ไม่เฉพาะจีน และทุกประเทศยังมีการระบาดของโควิดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น สิ่งที่ไทยต้องทำ คือ เตรียมตัวเราให้พร้อม คนไทยฉีดวัคซีนอย่างน้อย 4 เข็มจะช่วยป้องกันอาการรุนแรงและการเสียชีวิต ส่วนผู้เดินทางเข้าไทย มั่นใจส่วนใหญ่จะรับวัคซีนแล้วถึงกล้าเดินทางออกนอกประเทศ แต่หากจะมีฉีดวัคซีนในไทยก็ได้ แต่จะต้องเสียค่าใช้จ่าย เบื้องต้นให้เข้ารับที่สถานพยาบาลของรัฐก่อน และอยู่ระหว่างประสานสถานพยาบาลเอกชนในการให้บริการวัคซีนกับต่างชาติ ถึงแนวทางเก็บค่าใช้จ่าย” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า สธ.มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วย มีเวชภัณฑ์ บุคลากรทางการแพทย์ และยารักษาเพียงพอ โดยขณะนี้อัตราครองเตียงอยู่ที่ร้อยละ 5 และทางการแพทย์ระบุว่ามากกว่าร้อยละ 95 ไม่มีอาการรุนแรง ส่วนใหญ่รักษาตามอาการ ไม่ต้องเข้านอนในโรงพยาบาล (รพ.) ยกเว้นอาการพัฒนาเป็นปานกลางหรือรุนแรง ต้องเข้านอน รพ. ปอดอักเสบ หรือต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ตามวินิจฉัยของแพทย์ ยืนยันมีความพร้อมรองรับทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว

คุณกำลังดู: อนุทิน ต้อนรับ นทท.จีนไฟล์ทแรก คาดวันนี้เข้ามารวม 15 เที่ยว กว่า 3.5 พันคน เผย ไทยยกเลิกขอดูวัคซีนแล...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด