ออกพรรษาบึงกาฬ บั้งไฟพญานาคขึ้น 48 ลูก อบจ.เปิดงานบุญใหญ่ครบรอบ 11 ปี

ออกพรรษาบึงกาฬ บั้งไฟพญานาคขึ้น 48 ลูก อบจ.เปิดงานบุญใหญ่ครบรอบ 11 ปี

ด้าน อบจ.บึงกาฬ เปิดงานงานบุญใหญ่ประจำปี "11 ปีเปิดประตูสู่นครนาคา ออกพรรษาบึงกาฬ" 10-11 ต.ค. ขณะที่ บั้งไฟพญานาคมาตามนัดที่ ลานพญานาค อ.ปากคาด พบ 35 ลูกส่วนที่ บ้านต้าย ต.ปากคาด มี 13 ลูก
เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 ต.ค. 65 ที่ผ่านมา นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มท) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพญานาคา และเปิดงาน "11 ปี เปิดประตูสู่นครนาคา ออกพรรษาบึงกาฬ" ปี 2565 โดยมีนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รอง.ผวจ.บึงกาฬ นางแว่นฟ้า ทองศรี นายก อบจ.บึงกาฬ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนชาวบึงกาฬ จากทั้ง 8 อำเภอ และนักท่องเที่ยว ร่วมในงาน ณ ถนนข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

นางแว่นฟ้า ทองศรี นายก.อบจ.บึงกาฬ กล่าวว่า งาน "11 ปี เปิดประตูสู่นครนาคา ออกพรรษาบึงกาฬ" ปี 2565 ถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของจังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดบึงกาฬก็ครบรอบ 11 ปี ในปีนี้ด้วย จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย ศิลปะวัฒนธรรมที่สวยงาม จัดให้ประชาชนได้ชมกิจกรรมความบันเทิง อันตื่นตาตื่นใจมากมาย เช่น การประกวดเต้นบาสโลป การแสดงไหลเรือไฟโบราณ ไหลประทีปพุทธบูชา การแสดงของ ศิลปิน ชื่อดัง การประกวดพานบายศรีนาคาออกพรรษาบึงกาฬ จากทั้ง 8 อำเภอ การแสดงรำประกอบเพลง "บึงกาฬบ้านอ้าย" โดยนางรำจากทั้ง 8 อำเภอ

นอกจากนี้ยังมี พิธีบวงสรวงพญานาคา การแสดง แสง สี เสียง ชุด "กำเนิดเมืองบึงกาฬ ตำนานองค์เจ้าปู่สุริยะวงศ์ชัยนาคราชา (ปู่อือลือนาคราช)" การแสดงศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่น ของเยาวชนจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดบึงกาฬ การประกวดธิดานาคาบึงกาฬ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการจัดถนนอาหาร ทั้ง 3 วันของการจัดงาน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. - 22.00 น. และยังมีการแสดงดนตรีสด Folk Song สร้างความเพลิดเพลินตลอดงานในวันที่ 10-11 ต.ค. 2565 อีกด้วย

บริเวณลานพญานาค ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นอีก 1 จุดที่เป็นไฮไลต์สำหรับการชมบั้งไฟพญานาค นอกเหนือจากจังหวัดหนองคาย มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่พื้นที่ เพื่อรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค และที่บริเวณบ้านท่าสวรรค์ ต.ปากคาด ในช่วงเย็นก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาจับจองที่นั่งตามริมฝั่งแม่น้ำโขง นั่งรับประทานอาหารเพื่อรอชมบั้งไฟพญานาค

ส่วนที่ริมแม่น้ำโขงหน้าบ้านต้าย ต.นากั้ง อ.ปากคาด อบต.นากั้ง ร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ร่วมกันประกอบพิธิเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในวันออกพรรษา และพิธีเบิกฤกษ์บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในแม่น้ำโขง และรำบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง และที่บริเวณริมแม่น้ำโขงบ้านหนองเข็ง ม.3 ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ มีการไหลเรือไฟให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ได้รับชมความสวยงามกลางลำแม่น้ำโขง ที่มีรูปทรงเรือไฟ เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ รูปโบสถ์วัด เลข ร.10 ทรงพระเจริญ จะเริ่มจุดไฟเวลา 18.00 น. ของวันที่ 10 ตุลาคม แล้วปล่อยลอยไปตามลำแม่น้ำโขง และหยุดจอดเรือไฟไว้กลางแม่น้ำโขง ให้ชาวบ้าน และประชาชนนักท่องเที่ยว ได้ชมความสวยงาม

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 19.00 น. ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มารอชมบั้งไฟพญานาค ต้องแห่ลั่นเมื่อลูกไฟสีอมชมพูพุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขง มองได้เห็นจากบริเวณ บ้านต้าย ต.ปากคาด พุ่งขึ้นครั้งละ 3 ลูกติดต่อกัน หลายครั้ง จนประมาณ 19.40 น. รวมบั้งไฟพญานาคที่มองเห็นจากบ้านต้าย ต.ปากคาด กว่า 12 ลูก.

คุณกำลังดู: ออกพรรษาบึงกาฬ บั้งไฟพญานาคขึ้น 48 ลูก อบจ.เปิดงานบุญใหญ่ครบรอบ 11 ปี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด