อยุธยาท่วมอ่วม 12 อำเภอ เร่งย้ายช้าง 80 เชือกจากวังช้างหนีน้ำ

อยุธยาถูกน้ำท่วมแล้ว 12 อำเภอ วัด โบราณสถาน ถนน ซอยในเกาะเมือง ล่าสุด วังช้างแล เพนียด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ต้องอพยพช้างหนีน้ำขึ้นไปอยู่ในที่สูงชั่วคราว ขณะที่เทศบาลฯ เร่งเสริมแนวป้องกัน

อยุธยาท่วมอ่วม 12 อำเภอ เร่งย้ายช้าง 80 เชือกจากวังช้างหนีน้ำ

อยุธยาถูกน้ำท่วมแล้ว 12 อำเภอ วัด โบราณสถาน ถนน ซอยในเกาะเมือง ล่าสุด วังช้าง แล เพนียด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ต้องอพยพช้างหนีน้ำขึ้นไปอยู่ในที่สูงชั่วคราว ขณะที่เทศบาลฯ เร่งเสริมแนวป้องกัน

วันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกน้ำท่วมไปแล้ว รวม 12 อำเภอ 132 ตำบล 796 หมู่บ้าน 48,493 ครัวเรือน ขยายวงกว้างมากขึ้น ระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ในการใช้ชีวิตประจำวัน

ทั้งนี้ พบว่าพื้นที่ของเกาะเมืองอยุธยา ในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ มีทั้งโรงพยาบาลประจำจังหวัด โบราณสถาน สถานที่ราชการ ศูนย์กระจายสินค้าทั้งอุปโภค บริโภค เป็นที่พักอาศัย พื้นที่เกาะเมืองล้อมรอบด้วยแม่น้ำ มีถนนอู่ทองระยะทาง 12 กม. เป็นถนนหลักรอบเกาะเมือง หลายจุดถูกน้ำจากแม่น้ำป่าสักที่เพิ่มสูงขึ้น เข้าท่วมภายในซอยระดับน้ำจ่อทะลักเข้าท่วมถนนอู่ทอง โดยเฉพาะบริเวณท่าเรือแดงร้านค้าที่อยู่ในซอย ถูกน้ำท่วม บางส่วนเร่งเก็บข้าวของ เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เร่งทำแนวป้องกั้นน้ำไหลเข้าท่วมในเกาะเมือง มีการเฝ้าระวังจุดเสี่ยงพื้นที่ต่ำของถนนอู่ทองตลอดระยะทาง

ส่วนที่วัดรัตนชัย หรือวัดจีน ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าแม่น้ำเจ้าพระยา ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ ของวัด น้ำสูงประมาณ 20 ซม. เป็นอีกจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาน้ำจะไหลเข้าพื้นที่เกาะเมืองได้

ที่โบราณสถานป้อมเพชร อ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับบริเวณสามแยกแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสักไหลมารวมกัน น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมตัวโบราณสถานป้อมเพชร ระดับน้ำสูงประมาณ 2 เมตร กระแสน้ำไหลแรง เข้าปะทะกับตัวโบราณสถาน

ส่วนที่ชุมชนตำบลกะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้กับวัดเกาะแก้ว ระดับน้ำจากแม่น้ำป่าสักล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน น้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร ซึ่งมีโบราณสถานวัดปราสาท เป็นโบราณสถานกลุ่มนอกเกาะเมืองตั้งอยู่กับชุมชนถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือพายในการสัญจรเข้าออก

ล่าสุดมีการย้ายช้างประมาณ80 เชือกจากวังช้างอยุธยา แล เพนียดอ.พระนครศรีอยุธยา อย่างเร่งด่วน เนื่องจากแม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำป่าสักกำลังหลากเข้าท่วมวังช้างฯ

คุณกำลังดู: อยุธยาท่วมอ่วม 12 อำเภอ เร่งย้ายช้าง 80 เชือกจากวังช้างหนีน้ำ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด