ยุโรปวิกฤต หวั่นรัสเซียตัดก๊าซผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 หลัง 21 ก.ค.

ยุโรปเตรียมรับมือวิกฤตพลังงาน ขณะที่รัสเซียเตรียมยุติการส่งก๊าซธรรมชาติผ่านทางท่อส่ง Nord Stream 1 วันจันทร์(11ก.ค)

ยุโรปวิกฤต หวั่นรัสเซียตัดก๊าซผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 หลัง 21 ก.ค.

บริษัท Nord Stream AG ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการท่อส่ง Nord Stream 1 ประกาศยืนยันว่า บริษัทจะปิดท่อส่งดังกล่าวในวันจันทร์(11ก.ค.) ซึ่งเป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียมายังเยอรมนีผ่านทางทะเลบอลติก เพื่อทำการซ่อมบำรุงจนถึงวันที่ 21 ก.ค.

อย่างไรก็ดี มีความวิตกกันว่ารัสเซียจะยังคงตัดการส่งก๊าซธรรมชาติไปยังยุโรป แม้ Nord Stream 1 เสร็จสิ้นการซ่อมบำรุงในวันที่ 21 ก.ค. ซึ่งจะทำให้ยุโรปเผชิญวิกฤตพลังงาน และทำให้ราคาพลังงานสำหรับภาคครัวเรือนพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง

นายเคล้าส์ มูลเลอร์ ผู้อำนวยการ Bundesnetzagentur ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมพลังงานของเยอรมนี เชื่อว่ารัสเซียจะยังคงระงับการส่งก๊าซธรรมชาติไปยังยุโรป แม้ Nord Stream 1 เสร็จสิ้นการซ่อมบำรุงในวันที่ 21 ก.ค.

"เราไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่ว่ารัสเซียจะระงับการส่งก๊าซหลังจากวันที่ 21 ก.ค.อันเนื่องจากเหตุผลทางการเมือง" นายมูลเลอร์กล่าว

หากยุโรปเผชิญวิกฤตพลังงานจากการที่รัสเซียยกเลิกการส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 รัฐบาลเยอรมนีก็จะประกาศยกระดับภาวะฉุกเฉินด้านพลังงานสู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ขณะที่ Bundesnetzagentu จะทำการปันส่วนการใช้ก๊าซภายในประเทศ

คุณกำลังดู: ยุโรปวิกฤต หวั่นรัสเซียตัดก๊าซผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 หลัง 21 ก.ค.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด