เยาวชนไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมจากสนามแข่ง WorldSkills ครั้งที่ 46

เยาวชนไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมจากสนามแข่ง WorldSkills ครั้งที่ 46

เยาวชนไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมจากสนามแข่ง WorldSkills ครั้งที่ 46

วันนี้ (9 ตุลาคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ล่าสุด ทราบข่าวดีเยาวชนไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยม จากเวทีเเข่งขัน WorldSkills Competition 2022 Special Edition ณ เมืองชตุทท์การ์ท สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งสนามแข่งขันดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมจาก 26 ประเทศ และสนามนี้เป็นสนามที่ 2 ที่ประเทศไทยส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขัน ในสาขาเมคคาทรอนิกส์

นายสุชาติ กล่าวว่า ไทยได้ส่ง 2 ตัวเเทนเยาวชนไทย คือ นายณัฐวัสส์ ทองพินิจกุล เเละ นายชุติเดช ทองพินิจกุล ลงแข่งขันและสามารถทำผลงานได้ดี คว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยม มาได้ โดยเหรียญทอง เป็นของญี่ปุ่น เหรียญเงินเป็นของไต้หวัน และเหรียญทองแดง ตกเป็นของกาหลีใต้ อินเดีย สวิสเซอร์แลนด์ และประเทศไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมมาครอง

“มีประเทศที่ได้รับเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมอีก 7 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ ฮังการี โคลอมเบีย เยอรมนี ออสเตรีย และโปรตุเกส ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ มีทั้งหมด 26 ประเทศ และขณะนี้ การแข่งขัน WorldSkills ครั้งที่ 46 ยังไม่จบ เพิ่งผ่านไปเพียง 2 สาขา จากการส่งเข้าแข่งขันทั้งหมด 10 สาขา ประเทศไทยจึงยังมีความหวัง ผมจึงขอเชิญชวนชาวไทยร่วมส่งกำลังใจให้กับตัวแทนเยาวชนไทยที่จะลงสนามแข่งขันครั้งต่อไปทั้ง 10 คน และขอบคุณภาครัฐและภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุนการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ถือเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

ด้าน นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวว่า เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม เป็นเหรียญที่มอบให้แก่ผู้เข้าแข่งขันที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่เวทีการแข่งขันกำหนดไว้ ดังนั้น เยาวชนไทยที่คว้าเหรียญนี้มาได้ ถือว่า มีระดับทักษะฝีมือที่ได้มาตรฐานในเวทีโลก ซึ่งมีอีกหลายประเทศต้องกลับบ้านมือเปล่า

“แต่อย่างไรก็ตาม กพร.จะถอดบทเรียนและนำมาปรับปรุงและพัฒนาทักษะฝีมือให้แก่แรงงานไทย รวมถึงการฝึกซ้อมให้แก่เยาวชนที่เตรียมตัวเข้าแข่งขันในครั้งต่อไป เพื่อคว้าเหรียญรางวัลในอันดับที่ดีกว่านี้ โดยสนามที่เยอรมนีนั้น ประเทศไทยยังส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันอีก 2 สาขา คือ สาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกลึง) มี นายณัฐวุฒิ เพ็ชรงาม เป็นตัวแทน และสาขาเครื่องจักรกล CNC (เครื่องกัด) มี นายสุทธิศักดิ์ อู่เล็ก เป็นตัวแทน แข่งขันระหว่างวันที่ 10-15 ตุลาคม 2565 ณ เมืองลีออนเเบร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมณี เป็นสนามที่ 3 ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารการแข่งขันได้ที่ https://www.facebook.com/worldskillsthailand” นายประทีป กล่าว

คุณกำลังดู: เยาวชนไทยคว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยมจากสนามแข่ง WorldSkills ครั้งที่ 46

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด