ยธ.จ่ายเยียวยากว่า 3.9 ล้าน หวัง ก.ม.ป้องทำผิดซ้ำ-ลดเหตุสะเทือนขวัญ

ยธ.จ่ายเยียวยากว่า 3.9 ล้าน หวัง ก.ม.ป้องทำผิดซ้ำ-ลดเหตุสะเทือนขวัญ

"สมศักดิ์" เผย "ก.ยุติธรรม" มอบเงินเยียวยาเหยื่อผู้เสียหาย จากเหตุสะเทือนขวัญ ที่ จ.หนองบัวลำภู แล้ว 36 ราย เป็นเงินกว่า 3.9 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บรอรักษาตัวเสร็จเร่งจ่ายทันที ขอสังคมช่วยใช้กฎหมายป้องกันการทำผิดซ้ำ เพื่อลดการก่อเหตุสะเทือนขวัญ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเยียวยาผู้เสียหายในเหตุสะเทือนขวัญ ที่ จ.หนองบัวลำภู ว่า กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้มอบเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหาย ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้วเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพลงพื้นที่ร่วมงานศพ และมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้ง 36 ราย รายละ 110,000 บาท รวมเป็นเงิน 3,960,000 บาท ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีก 10 ราย อยู่ระหว่างการรอให้รักษาตัวเสร็จสิ้น เพื่อพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งหากรักษาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเร่งการจ่ายเงินเยียวยาให้เร็วที่สุด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรมมีความห่วงใยประชาชนทุกคน จึงได้เร่งให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอย่างด่วนที่สุด โดยผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ระหว่างการรอสรุปค่าใช้จ่ายนั้น ก็จะได้รับเงินเยียวยาตามความร้ายแรงหรืออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละราย แบ่งเป็นค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูร่างกายไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ เพื่อเยียวยาการหยุดประกอบอาชีพตามค่าแรงขั้นต่ำ และค่าเสียหายอื่นๆอีก ไม่เกิน 50,000 บาท ดังนั้นหากผู้ได้รับบาดเจ็บสามารถสรุปค่าใช้จ่ายและหลักฐานทั้งหมดได้แล้ว ก็จะมีการเร่งจ่ายเงินเยียวยาในทันที

"เรื่องนี้ ผมไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเป็นเหตุสะเทือนขวัญ ที่เราทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น และผมรู้สึกเสียใจทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุแบบนี้ ผมจึงผลักดันกฎหมายป้องกันการกระทำผิดซ้ำ เพื่อเฝ้าระวังบุคคลอันตรายแบบนี้มาก่อเหตุในสังคม ผมจึงอยากให้สังคมช่วยกันใช้กฎหมายนี้ เพื่อเป็นอีกเครื่องมือในการลดความสูญเสียจากเหตุสะเทือนขวัญ" รมว.ยุติธรรม กล่าว

คุณกำลังดู: ยธ.จ่ายเยียวยากว่า 3.9 ล้าน หวัง ก.ม.ป้องทำผิดซ้ำ-ลดเหตุสะเทือนขวัญ

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด