ยธ.แถลง "ผ้าขาว" คดีแตงโม จงใจสร้างหลักฐานเท็จ ผิดอาญา-พ.ร.บ.คอมฯ

ยธ.แถลง "ผ้าขาว" คดีแตงโม จงใจสร้างหลักฐานเท็จ ผิดอาญา-พ.ร.บ.คอมฯ

ผู้เกี่ยวข้องในส่วน ก.ยุติธรรม แจงผลตรวจสอบ “ผ้าขาว” คดีแตงโม พบสร้างหลักฐานเท็จ เตรียมดำเนินคดีเอาผิดฐานแจ้งความเท็จและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับขบวนการจัดสร้างพยานหลักฐานเท็จดังกล่าว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พ.ต.ท.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกดีเอสไอ ร่วมแถลงผลการตรวจวัตถุพยาน "ผ้าขาว" ที่ได้รับจากต่างประเทศ เพื่อพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คดีการเสียชีวิต น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ที่ได้รับจาก นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค และคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา

พ.ต.ท.วรณัน กล่าวว่า สืบเนื่องวันที่ 24 ก.พ.65 ตำรวจดำเนินคดีข้อหา "ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย" กับคนบนเรือ ขณะนี้สำนวนอยู่ในชั้นการพิจารณาคดีของอัยการ แต่ประชาชนบางส่วนได้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นคดีฆาตกรรม ต่อมา วันที่ 22 มิ.ย. มีผู้ยื่นร้องต่อดีเอสไอ ขอให้สืบสวนสอบสวนเป็นคดีพิเศษในคดีฆาตกรรม จึงได้รวบรวมข้อเท็จจริงทั้งสอบพยาน 19 ปาก ประสานข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 12 หน่วย และ วันที่ 6 มิ.ย.2565 คณะทำงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุเพิ่มเติม

นอกจากนี้ วันที่ 13 มิ.ย. 2565 คณะกรรมมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา เชิญดีเอสไอร่วมประชุม และรับมอบวัตถุพยานเป็นผ้าขาวดังกล่าว พร้อมประสานส่งต่อสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบ ผลปรากฏว่าพบคราบเลือดมนุษย์เป็นเพศชาย สารพันธุกรรมบ่งชี้ว่าเป็นคนเชื้อชาติ Eurasian - Indian รวมทั้งเส้นผม 2 เส้นบนผ้าขาวเป็นเส้นผมมนุษย์เพศชายสารพันธุกรรมตรงกับคราบเลือด DNA เป็นชายคนเดียวกัน ส่วนเส้นผมสีบรอนซ์ทองเป็นเส้นผมของมนุษย์ แต่มีสารพันธุกรรมในปริมาณน้อย ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ว่าเป็นเชื้อชาติใด และพยานวัตถุเศษดินที่ปนเปื้อนผ้าขาวตรวจสอบพบเป็นดินแร่ควอตซ์ ควอนิค และ แอนโนไทต์ ไม่ใช่เศษดินโคลนที่อยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ณ จุดเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอยังเปิดรับข้อเท็จจริงพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติม โดยจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.65

ด้าน พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวว่า หลังจากที่มีผู้ร้องดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบวัตถุพยานหลักฐานต่างๆ ไม่พบเหตุที่บ่งชี้ว่าเป็นคดีฆาตกรรม ส่วนเรื่องการตรวจสอบคราบเลือดไม่ใช่ของ น.ส.ภัทรธิดา หรือแตงโม ถือว่าเป็นการกล่าวหาเลื่อนลอย ไม่มีพยานหลักฐานข้อเท็จจริง เป็นความเชื่อของผู้มาร้องว่าเป็นการฆาตกรรม และมาร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลอื่น เป็นการหมิ่นประมาททำให้บุคคลอื่นเสียหาย ผู้เสียหายสามารถใช้สิทธิร้องกล่าวโทษแจ้งความดำเนินคดีได้

ขณะที่ นายวรวีร์ เผยว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้ตรวจสอบผ้าขาวที่ส่งมาจากดีเอสไอ ปรากฏว่ามีคราบเลือดที่อยู่บนผ้าเป็นของมนุษย์เพศชาย และการกระจายของเลือดไม่ได้เกิดจากบาดแผล แต่เป็นการตั้งใจให้เกิดรอยเปื้อน เพื่อเบี่ยงเบนสร้างหลักฐานทางคดี

ส่วนทาง ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่พบเห็น น.ส.ภัทรธิดา หรือ แตงโม สวมใส่เสื้อผ้าในวันเกิดเหตุมีลักษณะทางกายภาพของผ้าไม่เหมือนกัน คือ จะมีรอยขาดอยู่ 2 รู แต่ผ้าที่ส่งตรวจมาไม่มีรอยขาด ซึ่งเป็นตำหนิคนละจุดกับภาพพยานหลักฐานที่มีการสืบสวนไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ตนได้มีโอกาสเห็นผ้าผืนดังกล่าวก่อนที่จะทำการส่งมาที่ประเทศไทย เมื่อทางคณะกรรมาธิการฯ นำพยานหลักฐานที่ถูกส่งมาจากต่างประเทศตรวจสอบ พบว่ามีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรืออาจเป็นผ้าคนละผืนกัน และชื่อที่จ่าหน้าซองพัสดุที่ใส่วัตถุพยานใช้ชื่อคนไทยส่งมาจากต่างประเทศ แต่เมื่อตรวจสอบในทะเบียนราษฎรของกระทรวงมหาดไทยกลับไม่พบรายชื่อดังกล่าว

“ผู้ที่สร้างพยานหลักฐานเท็จจนทำให้เกิดความเสียหายต่องบประมาณของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และกรมทรัพยากรธรณีวิทยา มูลค่าเกือบ 100,000 บาท และเสียเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน เข้าข่ายในข้อหาแจ้งความเท็จ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการสร้างพยานหลักฐานปลอมทุกคน”

คุณกำลังดู: ยธ.แถลง "ผ้าขาว" คดีแตงโม จงใจสร้างหลักฐานเท็จ ผิดอาญา-พ.ร.บ.คอมฯ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด