ย้อนประวัติ เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกดังเล่นมุกสุภาพ มีผลงานมากมาย

ย้อนประวัติ เด่น ดอกประดู่ นักแสดงตลกดังที่ได้ชื่อว่าเล่นมุกสุภาพ ไม่หยาบโลนหรือลามก มีผลงานภาพยนตร์และละครมาแล้วมากมาย โดยมีผลงานเด่นคือภาพยนตร์ "เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง"

ย้อนประวัติ เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกดังเล่นมุกสุภาพ มีผลงานมากมาย

เป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่อนักแสดงตลก-พิธีกรชื่อดัง เด่น ดอกประดู่ เสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของคนในครอบครัว รวมถึงคนสนิท คนในวงการบันเทิง และแฟนๆ ที่ทราบข่าว บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ขอย้อนประวัตินักแสดงตลกผู้ล่วงลับเพื่อเป็นการระลึกถึง

เด่น ดอกประดู่ มีชื่อจริงว่า บรรพต วีระรัฐ เกิดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2485 ที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ด้านการศึกษา ศึกษาระดับชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม และเคยเป็นนักเรียนดุริยางค์กองทัพเรือ และเป็นดรัมเมเยอร์ไม้หนึ่งของกองดุริยางค์ทหารเรือ จึงใช้ชื่อฉายาว่า ดอกประดู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือไทย

เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยผลงานภาพยนตร์เรื่อง “เด่นดวงเดือน” กับ “สุดหัวใจ” ในปี 2516 และมีผลงานเด่นจากภาพยนตร์เรื่อง “เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง” นอกจากนี้มีผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ สิงห์ดง, 5 ผู้ยิ่งใหญ่, 5 แผ่นดินเพลิง, เขี้ยวเสือเล็บสิงห์, รักเธอเท่าช้าง, สาวใช้แม่เอ๊ย, ผ่าโลกบันเทิง, ปล้นลอยฟ้า, ร้อยป่า, รักพลิกล็อก, แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว, คนบอ ผีบ้า ป่าช้าแตก, บุปผาราตรี เฟส 2, ดึก ดำ ดึ๋ย, ไทยถีบ, ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี ตอนรักนะ...พ่อต๊ะติ๊งโหน่ง, เทวดาตกมันส์, มือปืน ดาวพระเสาร์ ฯลฯ

ด้านผลงานละคร มีผลงานมาแล้วมากมาย อาทิ แหวนสวาท, ขบวนการคนใช้, เทพบุตรผู้ไร้ทวน, ชาวเขื่อน, เศรษฐีลูกทุ่ง, ศรีธนญชัย, ลอดลายมังกร, อีเปรี้ยวตลาดแตก, นวลนางข้างเขียง, สกุลกา, แววมยุรา, เมียน้อย, เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง, เฮฮาเมียนาวี, ภูตพิศวาส, เกาะสวาท หาดสวรรค์, หัวใจไกลปืนเที่ยง, พุทธานุภาพ, โฉมตรูครูเถื่อน, ชุมแพ, เหนือมนุษย์, วันนี้ที่รอคอย, สุสานคนเป็น, คาดเชือก ฯลฯ

ในส่วนการเป็นนักแสดงตลก เด่นเป็นนักแสดงตลกสมัยเดียวกับ เด๋อ ดอกสะเดา, ดู๋ ดอกกระโดน, ดี๋ ดอกมะดัน ซึ่งจะสังเกตได้ว่ามีการตั้งชื่อคล้ายๆ กัน อีกทั้งเคยแสดงตลกร่วมคณะเดียวกันกับ เด๋อ ดอกสะเดา และเทพ โพธิ์งาม โดยใช้ชื่อคณะว่า เด่นเด๋อเทพ ตั้งแต่ประมาณปี 2520 เด่นได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงตลกที่เล่นมุกสุภาพ ไม่หยาบโลนหรือลามก

ด้านงานพิธีกร เคยเป็นผู้ผลิตและพิธีกรรายการโทรทัศน์ “ไม่ลองไม่รู้” ทางช่อง 9 โดยออกอากาศนานกว่า 14 ปี อีกทั้งทำธุรกิจผลิตดินเกษตรผสม ใช้ชื่อว่า “ไม่ลองไม่รู้” และเคยเปิดร้านเบเกอรี่ “มิสเบเกอรี่” ด้านชีวิตส่วนตัวสมรสกับ สุวพันธ์ อุบลชาติ หรือ เจ๊ตือ นักแสดงสาว ซึ่งพบรักกันเมื่อครั้งร่วมงานแสดง.

คุณกำลังดู: ย้อนประวัติ เด่น ดอกประดู่ ดาวตลกดังเล่นมุกสุภาพ มีผลงานมากมาย

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด